Thứ hai, 01/03/2021 - 14:39

Quan chức Nhật Bản mất chức vì ăn tối cùng con trai Thủ tướng

Dân trí

Thư ký báo chí của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức sau khi bị khiển trách vì dự những bữa tiệc xa hoa do con trai Thủ tướng tổ chức.

Quan chức Nhật Bản mất chức vì ăn tối cùng con trai Thủ tướng - 1

Makiko Yamada (trái) dự cuộc họp báo của Thủ tướng Yoshihide Suga năm 2020. (Ảnh: Kyodo)

Theo thông báo của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, bà Makiko Yamada, Thư ký Phụ trách Quan hệ Công chúng Nội các Nhật Bản và là Thư ký Báo chí của Thủ tướng Nhật Bản, sẽ nộp đơn từ chức và ngày hôm nay 1/3.

Bà Yamada, 60 tuổi, và một số quan chức trong chính quyền Thủ tướng Yoshihide Suga đã đối mặt với làn sóng chỉ trích của dư luận sau khi tạp chí Shukan Bunshun hồi tháng trước đưa tin Seigo Suga, con trai cả của Thủ tướng Suga và là giám đốc hành một công ty sản xuất chương trình truyền hình, đã chi trả cho những bữa tối đặt đỏ để chiêu đãi các quan chức Nhật Bản.

Luật Đạo đức Công vụ Nhật Bản cấm các nhân viên chính phủ nhận quà từ các công ty hoặc cá nhân để được hưởng lợi.

Truyền thông địa phương nói rằng bà Yamada đã nhập viện và không thể dự cuộc họp của một ủy ban của quốc hội trong ngày hôm nay. Tại cuộc họp này, các chính trị gia đối lập dự kiến sẽ chất vấn bà Yamada về bữa tối của bà với con trai Thủ tướng Suga vào năm 2019, khi bà đang là quan chức của Bộ Truyền thông và Nội vụ.

Vào tháng 9/2020, bà Yamada là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký Phụ trách Quan hệ Công chúng Nội các Nhật Bản. Bà chịu trách nhiệm quản lý các cuộc họp báo của Thủ tướng Suga.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm