1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhiều quan chức Nhật Bản bị gọi tên vì dự tiệc với con trai thủ tướng

Minh Phương

(Dân trí) - Nhiều quan chức của Nhật Bản sẽ bị kỷ luật hoặc khiển trách do vi phạm quy tắc đạo đức khi nhận lời mời dự tiệc của con trai Thủ tướng Yoshihide Suga.

Nhiều quan chức Nhật Bản bị gọi tên vì dự tiệc với con trai thủ tướng - 1
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 24/2 cho biết, các quan chức bị nhận lời dự tiệc cùng con trai Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ phải đối mặt với một số hình thức kỷ luật gồm cắt giảm lương và bị khiển trách.

Lùm xùm liên quan đến Suga Seigo, con trai Thủ tướng Suga Yoshihide, được lan truyền trên truyền thông Nhật Bản những ngày gần đây. Seigo Suga là cổ đông của đài truyền hình vệ tinh Tohoku Shinsha Film.

Theo điều tra của Bộ truyền thông và Bộ Nội vụ Nhật Bản, 11 quan chức của Bộ truyền thông nước này đã nhận lời dự 37 bữa tiệc do Seigo và một số đại diện của Tohoku Shinsha mời trong vòng 5 năm qua, với tổng chi phí hơn 5.000 USD. Trong số 11 quan chức này, 7 quan chức sẽ bị giảm lương, 2 người bị cảnh cáo, 2 người bị khiển trách.

Trong số các quan chức trên có Thư ký quan hệ công chúng của nội các Nhật Bản Yamada Makiko. Bà Makiko đã dự một bữa tiệc với chi phí lên tới 700 USD/người khi còn là quan chức của Bộ Truyền thông. Bà quyết định hoàn lại số tiền này bằng lương của mình, Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato cho biết và nói thêm rằng ông đã khiển trách bà Makiko vì vi phạm đó.

Về phần mình, Thủ tướng Suga Yoshihide đã lên tiếng xin lỗi về sự việc lùm xùm này và khẳng định trước đó ông không hề hay biết.