Quan chức Nga: Moscow sẵn sàng đàm phán với phương Tây

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Nga nói rằng nước này sẵn sàng đàm phán với phương Tây trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa có lối thoát.

Quan chức Nga: Moscow sẵn sàng đàm phán với phương Tây - 1

Đoàn xe quân sự tham gia chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong bài trả lời phỏng vấn RTVI được công bố ngày 7/2, ông Sergey Belyaev, lãnh đạo Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận thực chất với toàn bộ hoặc bất kỳ thành viên nào của phương Tây.

Ông Belyaev nhấn mạnh, Nga sẵn sàng thương lượng với "bất cứ nước (phương Tây) nào, với Anh, Phần Lan, Thụy Điển, bất kỳ ai nếu các bên có mong muốn ngồi xuống và thảo luận để bình thường hóa tình hình, về những cách để giảm thiểu rủi ro".

Nhà ngoại giao chỉ trích phương Tây không hướng tới việc đàm phán có ý nghĩa trong thời gian qua. Ông nhắc các vụ nổ làm hư hại nặng nề các đường ống Dòng chảy phương Bắc vào tháng 9 năm ngoái. Ông cáo buộc, bất chấp việc Moscow nhiều lần kêu gọi điều tra chung, phương Tây đã thể hiện sự miễn cưỡng rất đáng ngờ trong việc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc một cách minh bạch.

"Đối với tất cả các đề xuất của chúng tôi về cuộc điều tra chung hoặc là không có câu trả lời, hoặc câu trả lời là 'không'. Câu hỏi đặt ra là nếu họ không muốn tiến hành một cuộc điều tra cùng với chúng tôi thì lý do là tại sao?", ông nói.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang dồn dập kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào tháng 2 năm ngoái. Phương Tây kể từ đó đã tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine đối phó Nga, cũng như áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Moscow.

Từ năm ngoái, Nga đã trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, Moscow tuyên bố sẽ hoàn thành mọi mục tiêu của chiến dịch quân sự bất chấp phương Tây gia tăng áp lực.

Theo RT
Đọc thêm