Quan chức Mỹ: Triều Tiên phớt lờ liên lạc của chính quyền Biden

(Dân trí) - Triều Tiên đến nay vẫn chưa phản hồi liên lạc của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mặc dù Washington để ngỏ đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Quan chức Mỹ: Triều Tiên phớt lờ liên lạc của chính quyền Biden - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 14/3 cho biết, Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào bất chấp nỗ lực liên lạc ở hậu trường "qua nhiều kênh khác nhau" của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ giữa tháng 2.

"Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng", quan chức trên cho hay. Nguồn tin cho biết thêm, các cuộc đàm phán giữa hai bên gần như đóng băng suốt 1 năm qua.

Hiện chưa rõ việc Triều Tiên không phản hồi có tác động đến các chính sách của chính quyền Biden với Triều Tiên hay không. Tổng thống Mỹ Biden đến nay vẫn thận trọng, chưa công bố chiến lược với Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nối lại các cuộc đàm phán với điều kiện Bình Nhưỡng đồng ý thu hẹp chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây tuyên bố, Mỹ để ngỏ áp thêm lệnh trừng phạt, phối hợp với các đồng minh để gây sức ép buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã nỗ lực thuyết phục Triều Tiên giải trừ hạt nhân thông qua các cuộc đàm phán và hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy vậy, đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Tháng 1 năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của Bình Nhưỡng, nhưng vẫn để ngỏ giải pháp ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm