1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ thừa nhận gặp bất lợi vì năng lực tên lửa Nga, Trung Quốc, Triều Tiên

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ thừa nhận việc Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran tăng cường năng lực tên lửa trong thời gian qua đang khiến Washington vào tình thế bất lợi.

Mỹ thừa nhận gặp bất lợi vì năng lực tên lửa Nga, Trung Quốc, Triều Tiên - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten (Ảnh: Bloomberg)

USNI News đưa tin, trong bài phát biểu hồi giữa tuần tại một diễn đàn trực tuyến của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược (Mỹ), Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten đã đưa ra nhận định trên.

Ông Hyten cho rằng việc Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran tiếp tục đầu tư vào việc hiện đại hóa tên lửa siêu thanh, đạn đạo và hành trình đã đẩy Mỹ vào "tình thế không thuận lợi". Ông kêu gọi Mỹ cần tiến hành "hoạt động xem xét khả năng răn đe chiến lược nhằm đánh giá các năng lực của Mỹ trong việc giải quyết các mối đe dọa do 4 quốc gia này gây ra".

Theo ông Hyten, hoạt động xem xét này bao gồm đánh giá lại hệ thống cảm biến, chỉ huy và kiểm soát và những lĩnh vực trước đó Lầu Năm Góc không đánh giá là cần phải có để ứng phó với mối đe dọa từ tên lửa đối thủ. Ví dụ, ông Hyten cho rằng Mỹ đang không có hệ thống cảm biến tích hợp để phòng thủ tên lửa siêu thanh.

Hiện tại, Lầu Năm Góc đang đưa ra các đánh giá riêng rẽ về năng lực hạt nhân, không gian và tên lửa - và chúng thường không dễ dàng liên kết với nhau. Ông Hyten cho biết Mỹ cần phải xác định xem ưu tiên là gì.

Trong sự kiện, tướng cấp cao của Mỹ liên tục nhấn mạnh về hệ thống cảm biến tích hợp cho mọi lĩnh vực, hệ thống chỉ huy, kiểm soát cùng việc phát triển công nghệ đánh chặn phù hợp, như Hệ thống Đánh chặn Thế hệ Kế tiếp (NGI).

Ông Hyten tiết lộ việc phát triển NGI là cần thiết để bảo vệ đất liền Mỹ trước kịch bản có thể bị Triều Tiên tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Các đội ngũ từ Lockheed Martin, Northrop Grumman và Boeing đang thiết kế và đưa ra những đề xuất cho chương trình khí tài trị giá 1,2 tỉ USD trên.

Ông Hyten viện dẫn các tên lửa phóng từ tàu ngầm mới mà Bình Nhưỡng đã đưa vào cuộc duyệt binh hồi tháng 1 như một bằng chứng cho thấy "Triều Tiên đang tiếp tục nâng cao khả năng của họ".

Tại châu Á - Thái Bình Dương, ông Hyten nhận định Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo, hành trình và siêu thanh của Trung Quốc.

Mỹ thừa nhận gặp bất lợi vì năng lực tên lửa Nga, Trung Quốc, Triều Tiên - 2

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc (Ảnh: Global Security)

Mỹ thừa nhận gặp bất lợi vì năng lực tên lửa Nga, Trung Quốc, Triều Tiên - 3

Tên lửa Triều Tiên trong cuộc duyệt binh giữa tháng 1 (Ảnh: KCNA)