1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Mỹ: "Chúng tôi đã thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc"

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp tục duy trì thuế quan với Trung Quốc như thời chính quyền tiền nhiệm.

Quan chức Mỹ: Chúng tôi đã thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc - 1

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày 11/1, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bảo vệ chiến lược áp thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2018, của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Quan chức Mỹ sắp mãn nhiệm kêu gọi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn tiếp tục duy trì đòn thuế quan với Trung Quốc.

"Chúng tôi đã thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc", ông Lighthizer nói.

Ông Lighthizer là "kiến trúc sư" của chính sách áp thuế với hàng hóa Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của một số nhà kinh tế. Ông cho rằng biện pháp này sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ.

"Chúng tôi đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về thương mại, và chúng tôi đã thay đổi cách các mô hình hoạt động. Hy vọng của tôi là điều đó vẫn sẽ được tiếp tục", Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Ông Lighthizer, một luật sư thương mại giàu kinh nghiệm, cũng cảnh báo rằng việc Washington quay trở lại các chính sách từ thời thập niên 1990, trong đó tập trung quá nhiều vào đối thoại với Bắc Kinh, sẽ "không mang lại lợi ích gì". "Tất cả sẽ chỉ lãng phí thời gian", Đại diện Thương mại Mỹ nói.

Ông Lighthizer từng nhận định rằng, điều quan trọng là những nỗ lực của Tổng thống Trump "đã làm thay đổi suy nghĩ về mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc", khiến các doanh nghiệp thay đổi suy nghĩ về việc phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump chỉ trích thâm hụt thương mại Mỹ - Trung, cáo buộc Trung Quốc có hành vi thương mại và trợ cấp không công bằng, đồng thời "tố" Bắc Kinh cưỡng ép các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến thị trường toàn cầu "rúng động", tạo ra sự bất ổn và giảm bớt quy mô thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi đầu năm nay sau nhiều tháng áp thuế quan qua lại lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng nhiều lần cảnh báo hủy thỏa thuận và cắt đứt quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm ngoái, ông Lighthizer cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden cần tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước và dùng thuế quan làm đòn bẩy.

Ông Lighthizer cho biết Bắc Kinh vẫn chưa đáp ứng được cam kết mua hàng theo thỏa thuận, một phần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tính đến tháng 10/2020, Trung Quốc mới nhập khẩu một nửa lượng hàng hóa, dịch vụ so với yêu cầu của thỏa thuận

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng nói rằng ông không có kế hoạch thay đổi ngay lập tức chính sách thương mại của Mỹ với Trung Quốc sau khi lên nắm quyền. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, ông Biden có thể sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn New York Times năm ngoái, ông Biden cho biết, đội ngũ của ông sẽ theo đuổi các chính sách nhằm vào "các hành động lạm dụng" của Trung Quốc như đánh cắp sở hữu trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp bất hợp pháp cho các doanh nghiệp, ép các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.