Thứ năm, 09/03/2017 - 16:30

Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Dân trí

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein ngày 8/3 đã chỉ trích sắc lệnh di trú mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi đầu tuần, cho rằng các chính sách của ông chủ Nhà Trắng sẽ tác động mạnh tới cộng đồng người nhập cư và tị nạn.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein (Ảnh: Reuters)
Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein đã bày tỏ quan ngại về sắc lệnh di trú mới do Tổng thống Trump ký hôm 6/3, trong đó cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ và tạm dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn.

Trong bài phát biểu thường niên tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Zeid cho rằng Mỹ cần có bộ máy lãnh đạo tốt hơn để giải quyết tình trạng phân biệt kỳ thị chống người Do Thái cũng như tình trạng bạo lực ngày càng tăng nhằm vào các nhóm thiểu số tôn giáo và sắc tộc tại nước này.

“Sự xúc phạm nhằm vào các nhóm thiểu số như người Mexico hay người Hồi giáo, cùng những nhận định sai lệch rằng người nhập cư phạm tội nhiều hơn công dân Mỹ, là rất tai hại và đào sâu thêm tư tưởng bài xích người nước ngoài”, ông Zeid nhấn mạnh.

Cũng theo quan chức Liên Hợp Quốc, các sắc lệnh di trú sửa đổi của ông Trump sẽ khiến nhiều người nhập cư phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất ngay lập tức, ngay cả khi họ đã có nhiều năm sinh sống tại Mỹ và có gốc gác gia đình ở đây.

Ông Zeid cảnh báo rằng chính sách nhập cư mới có thể dẫn tới hiện tượng trục xuất hàng loạt và điều này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu việc trục xuất không diễn ra theo đúng quy trình, bao gồm cả việc đánh giá từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, ông Zeid cũng bày tỏ quan ngại về tác động của sắc lệnh di trú tới trẻ em vì đây cũng là những đối tượng có nguy cơ bị bắt giữ hoặc phải chứng kiến cảnh gia đình ly tán.

Sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Trump ra đời thay thế sắc lệnh gây tranh cãi đầu tiên hồi cuối tháng 1. Khác biệt rõ rệt nhất giữa hai sắc lệnh này là việc ông Trump loại Iraq ra khỏi danh sách cấm và bỏ quy định cấm nhập cảnh vô thời hạn với người Syria. Sắc lệnh di trú mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3 và đang đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện từ chính quyền của các bang.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất