Thứ tư, 08/03/2017 - 15:34

Bang đầu tiên của Mỹ tính kiện ông Trump vì lệnh cấm nhập cư mới

Dân trí

Chính quyền Hawaii đang lên kế hoạch nộp đơn kiện để yêu cầu tòa án liên bang đình chỉ thực thi lệnh cấm nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump và đây sẽ là bang đầu tiên của Mỹ chống đối sắc lệnh gây tranh cãi này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, các luật sư của bang Hawaii cho biết họ sẽ nộp đơn kiện vào ngày 8/3 để yêu cầu các thẩm phán liên bang ra lệnh đình chỉ việc thực thi sắc lệnh hành pháp mới về người nhập cư và tị nạn do Tổng thống Trump ký cách đây 2 hôm, trước khi sắc lệnh này chính thức có hiệu lực vào ngày 16/3 tới.

Các luật sư cho biết họ sẽ nỗ lực để hối thúc tòa án liên bang ban hành lệnh dừng việc thi hành sắc lệnh di trú gây tranh cãi trên vào ngày 15/3, tức chỉ một ngày trước khi sắc lệnh này có hiệu lực.

“Sắc lệnh hành pháp mới vẫn không khác gì lệnh cấm người Hồi giáo phiên bản 2. Dưới mác bảo đảm an ninh quốc gia, sắc lệnh mới vẫn nhắm mục tiêu đến người nhập cư và người tị nạn”, Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin cho biết.

Trong sắc lệnh di trú mới, chính quyền của Tổng thống Trump tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Syria, Libya, Iran, Somalia, Yemen và Sudan trong vòng 90 ngày và dừng tất cả các chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày. So với sắc lệnh di trú đầu tiên, Iraq đã được đưa ra khỏi danh sách cấm gây tranh cãi này.

Theo Neal Katyal, một trong những luật sư hàng đầu của bang Hawaii, “mặc dù sắc lệnh hành pháp mới nhắm mục tiêu đến ít người hơn so với sắc lệnh cũ, nhưng lệnh cấm này vẫn tồn tại những thiếu sót về Hiến pháp và pháp luật tương tự sắc lệnh cũ".

Theo đó, chính quyền bang Hawaii đã liên hệ với đại diện Bộ Tư pháp Mỹ và cả hai đã đề nghị thẩm phán tòa án liên bang thông qua một lịch trình nhanh gọn để sắp xếp phiên tòa xét xử trước khi sắc lệnh mới có hiệu lực. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi thông báo đến tòa án liên bang về sắc lệnh di trú mới và tuyên bố sắc lệnh mới không liên quan tới phán quyết đã đình chỉ sắc lệnh nhập cư cũ.

Hawaii trước đây đã từng đệ đơn kiện sắc lệnh di trú đầu tiên của Tổng thống Trump nhưng vụ kiện này tạm thời bị gác lại sau khi thẩm phán liên bang ở Seattle, bang Washington ra phán quyết đình chỉ việc thực thi sắc lệnh trên quy mô toàn quốc hồi cuối tháng 1. Lần này, Hawaii tiếp tục đệ đơn kiện sửa đổi trong khuôn khổ của sắc lệnh di trú mới.

Thành Đạt

Theo Fox

Đáng quan tâm
Mới nhất