Thứ năm, 04/02/2021 - 10:53

Quan chức được ông Trump bổ nhiệm kiện ông Biden vì bị buộc nghỉ việc

Dân trí

Một quan chức được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã kiện tân Tổng thống Joe Biden vì sa thải ông "bất hợp pháp".

Quan chức được ông Trump bổ nhiệm kiện ông Biden vì bị buộc nghỉ việc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo Politico, ông Roger Severino đã được ông Trump bổ nhiệm vào ủy ban cố vấn thuộc tổ chức Hội đồng Hành chính Mỹ (ACUS) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, ông Severino đã đâm đơn kiện Tổng thống Biden, cáo buộc chính quyền mới đang nỗ lực cách chức ông một cách bất hợp pháp. Nguyên đơn "tố" văn phòng Nhân sự Tổng thống Nhà Trắng đã yêu cầu ông từ chức trước chiều ngày 3/2 và nếu ông từ chối làm điều này, ông sẽ bị sa thải.

Vụ kiện của ông Severino được trình lên tòa án liên bang ở Washington. Trong đơn kiện, nguyên đơn tin rằng 3 thành viên khác của ACUS cũng bị nhận "tối hậu thư" tương tự như ông. ACUS là tổ chức chuyên nghiên cứu và tư vấn các quy trình hành chính nhằm tối ưu hóa hiệu quả.

Ông Trump thông báo ý định bổ nhiệm ông Severino vào ACUS từ tháng 7/2020 và quan chức này mới nhậm chức được vài tuần. Nguyên đơn nói rằng ACUS là cơ quan tách biệt với các quyền lực hành pháp và tổng thống không có quyền sa thải ông theo ý muốn. Theo đơn kiện của nguyên, khi ông hỏi lý do mình bị yêu cầu chấm dứt hợp đồng, Nhà Trắng đã không phản hồi.

ACUS không sử dụng bất kỳ quyền hành pháp nào, nó là một tổ chức tư vấn thuần túy - vì vậy Tổng thống Biden không có quyền theo Hiến pháp để sa thải ông Severino hoặc bất kỳ thành viên nào khác của Hội đồng", đơn kiện viết.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh chính quyền ông Biden đang sàng lọc lại bộ máy nhân sự thuộc nhánh hành pháp và có xu hướng loại bỏ những nhân vật từ thời ông Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cho nghỉ 31 thành viên hội đồng cố vấn được bổ nhiệm trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump.

Đức Hoàng

Theo Politico

Đáng quan tâm