1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Quái vật" Delta cản đường hồi sinh, Mỹ chưa thoát khỏi viễn cảnh u tối

Thành Đạt

(Dân trí) - Số ca nhiễm tăng trở lại do biến thể Delta đã dập tắt hy vọng về viễn cảnh "sạch bóng" Covid-19 tại Mỹ, bất chấp tỷ lệ tiêm chủng cao.

Quái vật Delta cản đường hồi sinh, Mỹ chưa thoát khỏi viễn cảnh u tối - 1

Bãi biển ở New York chật kín người trong dịp Quốc khánh Mỹ (Ảnh: New York Post).

Khi pháo hoa được bắn lên trời trong ngày Quốc khánh Mỹ 4/7, Tổng thống Joe Biden tuyên bố những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19 đã qua. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau đó, thực tế cho thấy cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ đang xoay chuyển theo hướng đáng lo ngại.

Nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc sống bình thường mới, trong đó hầu hết những người tiêm vắc xin sẽ sống sót, còn những người từ chối tiêm vắc xin sẽ nhiễm bệnh hoặc chết.

Viện Nhi khoa Mỹ ngày 19/7 công bố hướng dẫn dành cho các trường học về việc đeo khẩu trang đối với học sinh, đồng nghĩa với việc những đứa trẻ sẽ không thể trở lại những ngày tháng tự do như thời chưa có Covid-19, khi nhập học vào mùa thu năm nay.

Viễn cảnh hàng triệu trẻ em trên 2 tuổi phải đeo khẩu trang trong lớp là biểu hiện rõ ràng cho thấy nước Mỹ vẫn đang bị "bủa vây" bởi Covid-19.

"Nếu chúng ta không tiêm phòng cho tỷ lệ đáng kể những người ngoan cố, chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng phát âm ỉ của dịch bệnh ở đất nước chúng ta trong một thời gian dài", Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, cho biết.

Phép màu vắc xin ở Mỹ, trong đó 48,6% người dân được bảo vệ đầy đủ và tỷ lệ người cao tuổi được tiêm chủng cao, đồng nghĩa với việc Mỹ không còn chìm trong thảm kịch như cách đây một năm. Tuy nhiên, việc nhiều người dân từ chối tiêm chủng khiến Mỹ vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ xảy ra kịch bản "đau khổ" vì Covid-19.

Tiến sĩ Richard Besser, cựu quyền giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tin rằng nhiều người chưa được tiêm chủng cuối cùng sẽ bị nhiễm biến thể Delta vì mức độ lây lan của chủng virus mới này trong bối cảnh những người chưa được tiêm chủng sống tập trung cùng nhau.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky ngày 20/7 cho biết biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ hiện chiếm 83% trong tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ, tăng đáng kể so với mức 50% vào tuần đầu tháng 7.

Biến thể Delta thậm chí còn dễ lây lan hơn so với biến thể Alpha lần đầu tiên được xác định ở Anh. Giới chức y tế ước tính biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 43-90% so với chủng virus ban đầu. Được phát hiện vào tháng 10, cho đến nay Delta đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia.

Nhà Trắng ngày 20/7 xác nhận một quan chức và nhiều nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính, có triệu chứng nhẹ dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19.

Theo CNBC, sự gia tăng số ca nhiễm do biến thể Delta đang dẫn đến gia tăng về số người chết tại Mỹ. Bà Walensky cho biết số ca tử vong do Covid-19 đã tăng gần 48% trong tuần qua, lên mức trung bình 239 ca mỗi ngày. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, hơn 34,1 triệu người ở Mỹ đã nhiễm virus, trong đó hơn 609.000 người đã thiệt mạng.

"Mỗi cái chết đều bi thảm và càng đau lòng hơn khi chúng ta biết rằng, phần lớn những ca tử vong này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vắc xin đơn giản, an toàn và sẵn có", bà Walensky nói.

Giai đoạn mới của cuộc khủng hoảng Covid-19 đặt ra cho Tổng thống Joe Biden không ít thách thức. Ông Biden đã làm gần như tất cả những gì có thể để thực hiện cam kết khi nhậm chức về việc chấm dứt đại dịch, bao gồm thuyết phục hàng triệu người Mỹ còn chần chừ đi tiêm vắc xin trước khi bị nhiễm biến thể Delta.