Cuộc gặp căng thẳng giữa ông Trump và ông Pence trước giờ "chốt hạ" bầu cử

(Dân trí) - Cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cấp phó Mike Pence khá căng thẳng khi đề cập đến vai trò của ông Pence trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Cuộc gặp căng thẳng giữa ông Trump và ông Pence trước giờ chốt hạ bầu cử - 1
Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: AP)

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã có cuộc trao đổi vào trưa 5/1. Trong cuộc trao đổi, ông Trump được cho là đã trực tiếp gây sức ép cho ông Pence tìm phương án để ngăn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không có đủ 270 phiếu đại cử tri và kết quả bầu cử buộc phải chuyển đến Hạ viện để biểu quyết.

Tuy nhiên, ông Pence một lần nữa khẳng định lại với Tổng thống Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn xác nhận kết quả bầu cử. Ông Pence cho biết, chính Văn phòng Pháp lý của Nhà Trắng đã nói rằng ông không có thẩm quyền đó.

Theo CNN, cuộc trao đổi diễn ra khá căng thẳng, chủ nhân Nhà Trắng đã nói với ông Pence rằng, nếu ông không ngăn việc xác nhận tổng thống đắc cử Joe Biden, đó sẽ là một "sự hủy hoại chính trị".

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ông Trump liên tục gây sức ép cho cấp phó của mình để đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden. Với vai trò chủ tịch Thượng viện, ông Pence dự kiến chủ trì cuộc họp lưỡng viện của quốc hội diễn ra trưa 6/1 nhằm xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử. Điều này đặt ông vào tình thế khó xử khi mà Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử.

Vài ngày trở lại đây, ông Pence tìm kiếm truyền đạt thông điệp đến Tổng thống và các đồng minh khác của ông rằng ông không có thẩm quyền lật ngược kết quả bầu cử. Mặt khác, ông Pence cũng tìm cách để tránh làm Tổng thống Trump tức giận. Một mặt ông muốn làm rõ ông không có thẩm quyền "lật kèo" bầu cử, mặt khác, ông cũng thể hiện cho Tổng thống thấy rằng ông tiếp tục cân nhắc vấn đề này cho đến những giờ cuối cùng trước phiên họp quốc hội dự kiến bắt đầu vào 13h ngày 6/1 theo giờ địa phương.

Reuters dẫn lời một cựu quan chức Nhà Trắng vẫn giữ liên lạc với đội ngũ của ông Pence cho biết, ông Pence sẽ thể hiện vẫn ủng hộ tổng thống, nhưng cũng sẽ tuân thủ quy định của hiến pháp. "Ông ấy sẽ vẫn rất ủng hộ Tổng thống, nhưng ông ấy cũng sẽ tuân thủ hiến pháp. Vai trò của ông ấy (tại phiên họp quốc hội 6/1) chỉ mang tính thủ tục. Đơn giản là mở các thư đảm bảo (chứa giấy xác nhận bỏ phiếu đại cử tri của các bang) và đọc nội dung trong đó. Chỉ thế thôi. Một vai trò hoàn toàn mang tính thủ tục", quan chức trên cho biết.

Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 14/12, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Ông Trump và các đồng minh đến nay chưa công nhận kết quả này và tiếp tục theo đuổi nỗ lực đảo ngược kết quả vào phút chót. Hơn 150 nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có 13 thượng nghị sĩ đã lên kế hoạch "lật kèo" bầu cử tại phiên họp quốc hội 6/1. Tuy vậy, giới chuyên gia tin rằng nỗ lực này khó thay đổi kết quả.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm