"Phó tướng" của ông Trump lần đầu lên tiếng: "Mọi chuyện chưa kết thúc"

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lần đầu đưa ra phát biểu công khai sau khi các hãng tin lớn của Mỹ tính toán và dự đoán ông Joe Biden thắng cuộc bầu cử năm nay.

Phó tướng của ông Trump lần đầu lên tiếng: Mọi chuyện chưa kết thúc - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Nói với đội ngũ của phó tổng thống hôm nay: “Mọi chuyện chưa kết thúc cho tới khi nó khép lại… và mọi chuyện chưa kết thúc. Tổng thống (Mỹ Donald) Trump sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho chúng ta và chúng ta sẽ không ngừng chiến đấu cho tới khi mọi lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm”, ông Pence viết trên Twitter hôm 9/11.

Theo USA Today, đây được xem là tuyên bố công khai đầu tiên của ông Pence kể từ khi ông Joe Biden được các hãng tin lớn tại Mỹ gọi là “tổng thống đắc cử” vào hôm 7/11. Giới truyền thông Mỹ tính toán và dự đoán ông Biden sẽ vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng bầu cử năm nay.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố rằng những lá phiếu bầu hợp lệ của cử tri mới quyết định được kết quả bầu cử, không phải giới truyền thông. Ông Trump không công nhận dự đoán trên và tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các bang chiến địa như Georgia, Nevada và Michigan.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng đã lên tiếng bảo vệ quyền của ông Trump theo đuổi các biện pháp pháp lý.

“Tổng thống Trump có 100% quyền trong việc xem xét các cáo buộc bất thường (về bầu cử) và cân nhắc các phương án về mặt pháp lý. Nếu có bất thường lớn nào xảy ra vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến kết quả, thì mọi người Mỹ đều muốn chúng sẽ được đưa ra ánh sáng. Nếu phe Dân chủ tự tin rằng không có vấn đề gì, họ không có lý do để lo ngại”, ông McConnell phát biểu hôm 9/11.

Phía chiến dịch của ông Trump đã đưa ra hàng loạt cáo buộc và nghi vấn có thể có gian lận bầu cử nhưng chưa cung cấp các bằng chứng cần thiết để chứng minh cáo buộc này, theo USA Today.

Trong khi đó, một số nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa, bao gồm cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden.