Phó Tổng thống Philippines nêu điều kiện hợp tác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo nói rằng Trung Quốc phải thừa nhận chủ quyền của Manila ở Biển Tây Philippines (cách gọi của Philippines đối với Biển Đông) trước khi cùng hợp tác khai thác dầu khí chung tại khu vực.

Phó Tổng thống Philippines nêu điều kiện hợp tác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (Ảnh: AFP)

Theo Inquirer, bà Robredo đã đưa ra bình luận trên vào ngày 28/10 vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. nói rằng Manila sẽ theo đuổi mô hình hợp tác 60-40 với Bắc Kinh nhằm khai thác dầu mỏ trên Biển Tây Philippines.

Ông Esperon nói rằng cơ chế ăn chia 60-40 (Philippines nhận phần lớn) sẽ là công bằng vì Trung Quốc là bên bỏ ra chi phí thăm dò.

Biển Tây Philippines là một phần của Biển Đông, nằm ở bờ biển phía tây của Philippines. Chính quyền Philippines đã đổi tên khu vực này thành Biển Tây Philippines vào năm 2012 để xác định chủ quyền lãnh thổ của mình.

“Với tôi, tiền đề cho thỏa thuận với Trung Quốc là Bắc Kinh phải thừa nhận quyền và chủ quyền của chúng ta trong các khu vực dự kiến sẽ diễn ra hoạt động khai thác chung”, bà Robredo nói trong cuộc phỏng vấn với ABS-CBN.

Phó Tổng thống Philippines nhắc lại chiến thắng của Manila vào năm 2016 khi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan. PCA đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với Biển Đông. Phán quyết này trong luật pháp quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách đơn phương của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” đối với hầu hết vùng biển bận rộn của thế giới.

“Chúng ta đã thắng trong vụ kiện vì vậy nếu chúng ta có bất cứ thỏa thuận nào với Trung Quốc liên quan tới vùng lãnh thổ nằm trong phán quyết của tòa quốc tế, thì chúng ta không nên đồng thuận với Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh thừa nhận chủ quyền của Manila tại khu vực đó”, bà cho hay.

Philippines và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Tây Philippines trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2018.

“Đó là điều cơ bản. Đó là một trong những yêu cầu cơ bản nhất của chúng ta. Việc hợp tác khai thác chung đã được Quốc hội thông qua và có quy định rằng chúng ta sẽ không bị rơi vào tình huống bất lợi”, bà Robredo nhấn mạnh.

Hồi tháng 9, bà Robredo, người cũng là lãnh đạo phe đối lập, đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông phát biểu rằng sẽ cân nhắc phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông để tham gia vào thỏa thuận khai thác năng lượng chung với Trung Quốc.

Bà Robredo cho rằng việc Philippines tham gia vào bất cứ thỏa thuận nào đều không nên phải trả giá bằng việc làm mất đi quyền lợi của Manila tại Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo Inquirer

Tin liên quan