Phó Tổng thống Philippines kêu gọi ông Tổng thống Duterte cứng rắn hơn với Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte nên có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Phó Tổng thống Philippines kêu gọi ông Tổng thống Duterte cứng rắn hơn với Trung Quốc - 1

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (Ảnh: Reuters)

Trong bài trả lời phỏng vấn ngày 13/8, bà Robredo cho biết cách tiếp cận mềm mỏng với Trung Quốc của ông Duterte liên quan tới vấn đề chủ quyền của Manila tại Biển Đông dường như khiến người dân nước này lo lắng.

Bà Robredo cho rằng ông Duterte đã không tận dụng được phán quyết có lợi cho Philippines của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan năm 2016. Tòa án này đã bác bỏ cái gọi là “đường chín đoạn” cũng như yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Tôi hiểu là tại sao chính quyền mới lại thân thiện hơn với Trung Quốc nhưng tôi nghĩ mọi thứ phải có giới hạn rõ ràng để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của chúng ta. Tổng thống Duterte đã đưa ra nhiều nhận định khiến chúng ta cảm giác rằng Philippines phải bằng lòng với những gì Trung Quốc mong muốn”, bà Robredo nói.

Bà cho rằng công chúng có thể sẽ lo ngại rằng “chúng ta sẽ thức dậy vào một ngày và phần lớn lãnh thổ sẽ không còn là của chúng ta nữa”.

Bà Robredo vừa là Phó Tổng thống lại vừa là lãnh đạo đảng đối lập với đảng cầm quyền do luật Philippines quy định rằng tổng thống và phó tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Bà cũng là một nhân vật có quan điểm chống đối cuộc chiến chống ma túy quyết liệt của ông Duterte.

Trong 3 năm đầu cầm quyền, Tổng thống Duterte đã đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ khi ông không hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết lịch sử, mà thay vào đó lại mềm mỏng với Bắc Kinh để nhận các ưu đãi về kinh tế.

Ngày 6/8, ông Duterte cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng, ông sẽ bàn về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách đơn phương về Biển Đông của Bắc Kinh.

Trong một phát biểu sau đó, ông Duterte cáo buộc Trung Quốc là bên trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và trong chuyến thăm tới, ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn việc này.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm