1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phó tổng thống Pence: Người Mỹ cần một tổng thống tin tưởng vào nước Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng người Mỹ cần một vị tổng thống tin tưởng vào đất nước, người dân Mỹ như ông Donald Trump, người mà ông cho là tiếp tục nỗ lực thực hiện cam kết với người dân.

Phó tổng thống Pence: Người Mỹ cần một tổng thống tin tưởng vào nước Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump cũng tham gia sự kiện ở Fort McHenry tối 26/8. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước khoảng 100 người ủng hộ tại sự kiện diễn ra ở Viện bảo tàng quốc gia Fort McHenry, Baltimore, Maryland tối 26/8, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: "Cách đây 4 năm, tôi đáp lại lời kêu gọi liên danh tranh cử bởi tôi biết ông Donald Trump có năng lực lãnh đạo và có tầm nhìn để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Suốt 4 năm qua tôi đã thấy Tổng thống phải liên tiếp hứng chịu sự công kích, song ông vẫn thức dậy mỗi ngày và tiếp tục đấu tranh để thực hiện những cam kết của ông ấy với người dân Mỹ”.

Ông nhấn mạnh thêm: "Đất nước chúng ta cần một vị tổng thống tin tưởng vào nước Mỹ, một người tin tưởng vào khả năng vô biên của người dân Mỹ đối phó với bất kỳ thử thách nào, đánh bại bất cứ kẻ thù nào và bảo vệ tự do mà tất cả chúng ta đều trân quý. Nước Mỹ cần Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng thêm 4 năm nữa".

“Vì vậy, với lòng biết ơn sự tin tưởng mà Tổng thống Donald Trump đã dành cho tôi, sự ủng hộ của đảng Cộng hòa và sự ân sủng của Thượng đế, tôi xin chấp nhận đề cử ra tranh cử phó tổng thống", ông Pence nói khi những người có mặt trong khán phòng đồng thanh hô vang “Thêm 4 năm nữa”.

Trong bài phát biểu, ông Pence cũng chỉ trích đại hội vừa diễn ra của đảng Dân chủ. "Đảng Dân chủ đã dành 4 ngày để công kích nước Mỹ. Joe Biden nói chúng ta đang sống trong thời kỳ tăm tối của nước Mỹ. Tuy nhiên như Tổng thống Trump nói, nơi nào Joe Biden thấy bóng tối của nước Mỹ nơi đó chúng tôi thấy sự vĩ đại của nước Mỹ". Dù chỉ trích đảng Dân chủ, song bài phát biểu của ông Pence không giống các bài phát biểu trong đêm đầu tiên của đại hội khi các diễn giả vẽ ra viển cảnh tăm tối nếu ông Biden đắc cử.

Tình hình bạo lực ở bang Wisconsin

Khoảng 90 phút trước sự kiện tại Fort McHenry, ông Pence mới quyết định sẽ đề cập đến tình hình bạo lực đang diễn ra ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin.

"Hỡi người dân Mỹ, chúng ta đang trải qua một giai đoạn thử thách. Ngay khi đất nước vừa bắt đầu phục hồi từ đại dịch Covid-19, chúng ta phải chứng kiến tình trạng bạo lực và hỗn loạn trên các đường phố ở các thành phố lớn. Tôi và Tổng thống Trump luôn ủng hộ quyền biểu tình hòa bình của người Mỹ, nhưng bạo loạn, hôi của không phải là biểu tình hòa bình. Những người làm điều này sẽ bị trừng trị theo pháp luật. Tôi muốn nói rõ: Bạo lực phải chấm dứt... Chúng ta có luật pháp và trật tự trên các đường phố ở đất nước này cho mọi người dân Mỹ thuộc mọi chủng tộc", ông nói.

Ngoài ra, ông Pence cũng dành một phần bài phát biểu để chia buồn với các nạn nhân Covid-19 và ca ngợi đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Đại hội Cộng hòa đang diễn ra kể từ hôm 24/8 và dự kiến bế mạc vào ngày 27/8 khi Tổng thống Trump chính thức chấp nhận đề cử ra tranh cử vào cuối năm nay. ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania cũng tham dự bài phát biểu của ông Pence. Ông Trump dự kiến phát biểu ở tất cả 4 đêm diễn ra sự kiện của đảng Cộng hòa.