Phó tổng thống Mỹ sẽ "nắn gân" Trung Quốc vụ vùng phòng không

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trực tiếp nêu ra những lo ngại của Mỹ với các lãnh đạo Trung Quốc về vùng phòng không gây tranh cãi ở biển Hoa Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần tới, Nhà Trắng cho hay.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong chuyến thăm châu Á kéo dài 1 tuần, ông Biden dự kiến cũng tới thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Bắc Kinh, Phó tổng thống Mỹ sẽ truyền tải trực tiếp những lo ngại của Mỹ với giới lãnh đạo Trung Quốc về việc Bắc Kinh lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, vốn cũng bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữ Trung Quốc và Nhật Bản.

Giới chức chính phủ Mỹ cho hay, ông Biden sẽ có cơ hội nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng Washington có "các lo ngại và nghi vấn" đối với ADIZ của Bắc Kinh.

Phó tổng thống "muốn làm rõ liên quan tới các ý định của Trung Quốc khi thông báo lập ADIZ vào thời điểm này", một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ.

Ông Biden cũng sẽ nêu ra những câu hỏi "về việc Trung Quốc hoạt động như thế nào trong vùng không phận quốc tế và Bắc Kinh giải quyết những bất đồng với các nước láng giềng như thế nào", quan chức nói thêm.

Một quan chức Mỹ khác cho biết, trong chuyến thăm châu Á, ông Biden sẽ nói rằng Mỹ có "cam kết lâu bền" nhằm bảo vệ các đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Mỹ tin rằng việc làm hạ nhiệt căng thẳng và tránh leo thang trong khu vực này... là nằm trong quyền lợi quốc gia của Mỹ. Ông ấy sẽ mang các thông điệp này trong suốt chuyến thăm", quan chức Mỹ nói.

Dự kiến, ông Biden sẽ khởi hành vào ngày 2/12 tới để thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến công du khu vực Đông Bắc Á kéo dài 1 tuần.

Mỹ, Nhật có chung lo ngại về vùng phòng không Trung Quốc

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước Mỹ và Nhật Bản hôm qua 27/11 đã có cuộc điện đàm về các căng thẳng trong khu vực và ADIZ của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đã chia sẻ "lo ngại rõ ràng" về việc Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông, nói rằng điều đó có thể dẫn tới tình huống bất ngờ.

"Chúng tôi đã nhất trí rằng hành động đơn phương của Trung Quốc có thể gây ra một vụ việc không lường trước được và đặc biệt nguy hiểm", ông Onodera phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm.

Bộ trưởng Onodera nói thêm, Tokyo và Washington xem động thái mới nhất của Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục hợp tác về việc chia sẻ thông tin cũng như tiến hành các hoạt động do thám trong khu vực nơi có quần đảo Senkaku.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel đã tái khẳng định rằng một hiệp ước quốc phòng song phương lâu đời giữa Mỹ và Nhật Bản cũng được áp dụng đối với quần đảo Senkaku/Điếu NGư.

Ông Hagel đã khen ngợi chính phủ  Nhật Bản về "sự kiềm chế thích hợp" sau tuyên bố thành lập ADIZ của Trung Quốc.

Bộ trưởng Hagel cũng "tái khẳng định với ông Onodera rằng các hoạt động quân sự của Mỹ sẽ không thay đổi sau thông báo của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các chuyến bay gần đây của Mỹ là bình thường".

Mỹ ngày 25/11 đã điều 2 máy bay ném bom B-52 tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bất chấp thông báo lập ADIZ của Trung Quốc.

An Bình
Theo BBC, AFP

Tin liên quan
Đọc thêm