Phó tổng thống Indonesia: Máy bay rơi có thể do thời tiết xấu

(Dân trí) - Phó tổng thống Indonesia khẳng định chuyến bay QZ8501 gặp nạn có thể do thời tiết xấu và trạm kiểm soát không lưu (ATC) Indonesia không có lỗi trong vụ việc, trong bối cảnh các chuyên gia đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến chiếc máy bay xấu số gặp nạn.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla (giữa) trong cuộc họp báo ngày 29/12
Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla (giữa) trong cuộc họp báo ngày 29/12

Trong buổi gặp mặt báo giới tại Jakarta chiều ngày hôm nay 31/12, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla khẳng định ATC Indonesia đã không làm sai bất cứ thao tác nào và không có lỗi trong vụ rơi máy bay QZ8501. Ông Kalla cho rằng chiếc máy bay xấu số đã bị rơi là do yếu tố thời tiết xấu, nằm ngoài tầm kiểm soát của tất cả mọi người.

Trang Detik dẫn lời Phó tổng thống cho hay: “Vấn đề không nằm ở thao tác của ATC, lỗi là do thời tiết. Và chúng ta thì không thể thay đổi được thời tiết”.

Tuy nhiên, ông Kalla cũng không chỉ ra nguyên nhân trực tiếp khiến chiếc máy bay rơi xuống biển Java. Ông cho hay: “Sẽ mất một khoảng thời gian để điều tra kỹ nguyên nhân vụ rơi máy bay. Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (NTSC) sẽ là người đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân chiếc máy bay rơi”.

Khi được hỏi về đánh giá với ngành hàng không Indonesia, ông Kalla trả lời rằng hàng không nước này hiện tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn được quốc tế thừa nhận.

Sáng ngày 28/12, chuyến bay QZ8501, khởi hành từ thành phố Surabaya để tới sân bay Changi, Singapore đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 42 phút sau khi cất cánh. Trước đó, cơ trưởng đã liên lạc với ATC Jakarta (Indonesia) để xin đổi độ cao từ 9,75km lên 11,5 km mà không cho biết lý do.

Bước sang ngày tìm kiếm thứ 4, lực lượng cứu nạn đã phát hiện được vật thể nghi là thân máy bay dưới đáy biển nhờ thiết bị định vị bằng siêu âm. Tuy nhiên, thời tiết xấu, mưa to và gió mạnh đã cản trở công tác tìm kiếm và trục vớt thi thể các nạn nhân trong ngày hôm nay.

Tính đến thời điểm này, đã có 7 thi thể được trục vớt từ vùng eo biển Karimata ở đông nam đảo Belitung, không xa nơi chuyến máy bay QZ8501 mất liên lạc với ATC Indonesia. 

Thoa Phạm
Theo Detik
Đọc thêm
Đang được quan tâm