Định vị được hộp đen thứ 2 của máy bay QZ8501

(Dân trí) - Thợ lặn Indonesia đã định vị được thiết bị ghi âm buồng lái, hộp đen thứ hai của máy bay QZ8501. Trước đó, đội cứu hộ ngày 12/1 đã trục vớt thành công thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của chiếc phi cơ QZ8501.

Định vị được hộp đen thứ 2 của máy bay QZ8501

Đội tìm kiếm đã định vị được vị trí của thiết bị ghi âm buồng lái trên chuyến bay QZ8501. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP chiều nay 12/1 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo cho hay: “Chỉ vài giờ sau khi trục vớt thành công hộp đen thứ nhất vào sáng nay, thiết bị ghi âm buồng lái được các thợ lặn định vị ở vị trí cách đó khoảng 20 m”.

Tuy nhiên, ông Soelistyo cho hay hiện vẫn còn nhiều mảnh vỡ nặng chìm dưới biển, gây khó khăn cho công tác trục vớt hộp đen thứ hai.

Người đứng đầu Basarnas cũng khẳng định lại thông tin thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay đã được kéo lên từ phía dưới một mảnh vỡ cánh máy bay QZ8501 và được đưa lên khỏi mặt nước vào sáng nay.

Mỗi máy bay đều có 2 thiết bị cùng được gọi là hộp đen gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay. Nếu có thể trục vớt thêm hộp đen thứ hai chứa những bản ghi âm thanh buồng lái, các cơ quan chức năng của Indonesia sẽ có thể điều tra nguyên nhân khiến chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn.

Chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng AirAsia mang số hiệu QZ8501, chở theo 162 người, đã bị mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khi đang trên đường từ Indonesia đi Singapore hôm 28/12.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn, nhưng máy bay đã gặp thời tiết xấu và đề nghị thay đổi lộ trình bay trước khi mất liên lạc với mặt đất.

Thoa Phạm
Theo AFP
Đọc thêm