Phó Thủ tướng Nga chỉ rõ cách triệt hạ phòng thủ Mỹ

Trong cuộc trả lời trên Sputnik hôm 29/6, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin đã chỉ rõ những bước có thể thực hiện để triệt hạ phòng thủ Mỹ tại châu Âu.

Cách Nga thực hiện

Trả lời câu hỏi Nga có thể đáp trả việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu? Phó Thủ tướng Dmitri Rogozin cho biết: "Tất nhiên là có thể. Cả bây giờ và trong tương lai, chúng ta biết rõ sự phát triển của tất cả những phương tiện kỹ thuật này cho đến năm 2030. Vấn đề ở chỗ khác.

Những nước dành lãnh thổ để bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, trong trường hợp xung đột thì chính bản thân họ sẽ phải hứng đòn. Chẳng lẽ chúng ta cứ ngồi chờ cho đến khi tên lửa của họ giáng xuống đầu?

Trước hết chúng ta sẽ triệt hạ hệ thống lá chắn tên lửa của họ, rồi sau đó giáng đòn đáp trả. Vì vậy, bất kỳ nước nào, Ba Lan hay Romania, chúng tôi đã nói rằng với họ rằng: nếu các vị để cho Mỹ triển khai cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ, thì các vị cũng sẽ thành mục tiêu của chúng tôi.


Hệ thống tên lửa Iskander-K.

Hệ thống tên lửa Iskander-K.

Chúng tôi không muốn làm điều đó, nhưng tự các vị hứng lấy chuyện như vậy. Chúng tôi sẽ không đánh vào các thủ đô, nhưng nhất định sẽ phá hủy các hệ thống nhằm chống lại chúng tôi", ông Dmitri Rogozin tuyên bố.

Chuẩn bị lực lượng

Trước mối đe dọa của Mỹ và phương Tây, Nga từng bước củng cố sức mạnh quốc phòng tại Kaliningrad - nơi được coi là yết hầu của NATO - bước đi đang khiến Lithuania, Estonia, Litva, Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

Ngay từ đầu năm 2015, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov tuyên bố: "Trong năm 2015, những nỗ lực chính của Bộ Quốc phòng sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang để đáp ứng với các kế hoạch xây dựng quân đội. Trong đó, trọng tâm sẽ là Crimea, Kaliningrad và Bắc Cực”.

Theo đó, Kaliningrad là nơi đồn trú của Hạm đội Baltic - một yếu tố cấu thành trọng yếu của Quân khu phía Tây, có Bộ tư lệnh đặt tại thành phố Baltiysk. Hạm đội này có khả năng khống chế hoàn toàn khu vực eo biển Baltic với lực lượng chủ chốt là Lữ đoàn tàu mặt nước 128, Lữ đoàn tàu đổ bộ 71, Lữ đoàn tàu tên lửa 36, Lữ đoàn tàu ngầm 123.

Lực lượng không quân Nga ở khu vực này có các căn cứ không quân Chernyakhovsk và Donskoye. Cả hai căn cứ không quân trên đều có vai trò rất quan trọng, là địa điểm xuất phát của lực lượng máy bay trinh sát, chiến đấu, ném bom, đảm nhận nhiệm vụ tuần tra chiến đấu, ngăn chặn hoạt động theo dõi trên không ở vùng Baltic của NATO.

Vào năm 2012, phương Tây đã phát hiện các tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đã được triển khai ở Kaliningrad. Ngoài ra, có những báo cáo chưa rõ ràng về việc Nga “có thể đã triển khai vũ khí hạt nhân đến Kaliningrad”, sau khi Mỹ tuyên bố về kế hoạch xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng nổ, Mỹ và NATO tăng cường binh lực đến khu vực Baltic và Ba Lan để kiềm chế Nga. Đáp trả lại, Moscow đã đơn phương chấm dứt một thỏa thuận với Lithuania vốn cho phép cả hai nước giám sát lực lượng vũ trang của nhau vào tháng 5/2014.

Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực nhằm tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, theo đó Lithuania có thể tự do tiếp cận với tất cả các đơn vị vũ trang Nga ở Kaliningrad và ngược lại, Moscow được phép giám sát tất cả các lực lượng quân sự của Vilnius.

Như vậy, những cơ chế hợp tác và giám sát lẫn nhau giữa Nga và NATO đã bị hủy bỏ, dẫn tới những căng thẳng tiếp theo khi cả hai bên đều liên tiếp tăng cường các hoạt động diễn tập đáp trả lẫn nhau trong năm 2014.

Đặc biệt là Nga đã công khai đưa tới đây cả máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, đồng thời tăng cường cho Hạm đội Baltic tới hơn 20 chiến hạm, lực lượng phòng không cũng được bổ sung sức mạnh với các hệ thống tên lửa tối tân S-300 và S-400 (đầu năm 2015).

Với lực lượng này, Nga có thể đảm bảo năng lực cả tấn công và phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài.

Theo Tuấn Vũ

Báo Đất việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm