Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo

(Dân trí) - Một nhóm 312 công dân Trung Quốc bị Philippines bắt hồi tháng trước liên quan tới một đường dây lừa đảo thông qua mạng lưới viễn thông đã bị trục xuất về nước.

Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo - 1

(Ảnh minh họa: EPA)

Theo SCMP, nhóm công dân Trung Quốc đã bị trục xuất vào hôm nay, 14/11. Nhóm người này nằm trong 512 người nước ngoài bị bắt ngày 9/10 trong một cuộc đột kích nhằm vào đường dây lừa đảo viễn thông ở Pasay, Manila.

Những đối tượng này bị cáo buộc thực hiên các cuộc điện thoại lừa đảo, sử dụng các mánh khóe dụ dỗ để lừa gạt hoặc tống tiền các nạn nhân, hầu hết là người mang quốc tịch Trung Quốc đang sinh sống ở đại lục. Ngoài các đối tượng Trung Quốc, cảnh sát Philippines cũng bắt công dân từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

312 người Trung Quốc bị trục xuất khỏi Manila trên 5 chuyến bay của hãng China Eastern trở về Thạch Gia Trang, Hà Bắc và Trường Xuân, Cát Lâm, ông Fortunato Manahan Jnr, trưởng bộ phận tình báo cảnh sát Philippines cho hay.

Các đối tượng bị bắt giữ còn lại đang bị tạm giam để chờ bị trục xuất, ông Manahan cho hay.

Quan chức cơ quan xuất nhập cảnh Philippines Jaime Morente cảnh báo những người nước ngoài về việc biến quốc gia này trở thành cứ điểm cho các hoạt động phi pháp. Ông Morente cho biết trong những ngày tới có thể sẽ có nhiều vụ bắt giữ khác.

Thông tin về vụ trục xuất diễn ra trong bối cảnh nguồn tin từ cơ quan xuất nhập cảnh Philippines nói với SCMP rằng Manila đã bắt 36 người Nhật Bản trong một đường dây lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người Nhật Bản.

Theo một nguồn tin, cơ quan di trú Philippines đã bắt giữ những đối tượng nói trên tại một khách sạn ở Manila vào ngày 13/11 và hiện đang giam giữ những người này.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan