Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 324 người Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới đường dây lừa đảo qua mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm gần đây.

Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc - 1

Hơn 600 người Trung Quốc đã bị Philippines bắt giữ trong vòng một tuần vì có liên quan tới các dường dây lừa đảo (Ảnh: AP)

Đại diện Cơ quan Di trú Philippines Jaime Morente cho biết cơ quan này, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội Philippines, ngày 16/9 đã bắt giữ 324 đối tượng người Trung Quốc có liên quan tới đường dây đánh bạc qua mạng bất hợp pháp và các tội danh khác. Đây là kết quả của cuộc đột kích nhằm vào 8 khách sạn và các cơ sở ở thảnh phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, Philippines.

Đại diện Cơ quan Di trú Philippines cho biết các đối tượng Trung Quốc “bị bắt quả tang đang tiến hành các hoạt động phi pháp”. Những người này sẽ bị trục xuất vì làm việc không có giấy phép và vi phạm điều kiện di trú tại Philippines.

Các nhóm đột kích đã thu giữ hàng trăm máy tính xách tay và điện thoại di động từ nhóm người Trung Quốc. Nhiều người trong số này không cung cấp hộ chiếu hay các giấy tờ di trú hợp pháp vào thời điểm bị bắt giữ.

Đây là vụ bắt giữ quy mô lớn thứ hai của Philippines nhằm vào các đối tượng người Trung Quốc. Tuần trước, 277 người Trung Quốc cũng bị Philippines bắt giữ trong đợt truy quét đường dây lừa đảo trực tuyến khiến hàng trăm người ở Trung Quốc “sập bẫy”.

Philippines đang phát động một chiến dịch truy quét tội phạm Trung Quốc tại nước này. Phần lớn người Trung Quốc vào Philippines với danh nghĩa là khách du lịch, sau đó tham gia vào các đường dây đánh bạc trực tuyến, trong khi đây là hoạt động bị cấm tại Trung Quốc.

Lượng khách du lịch và người lao động Trung Quốc tới Philippines tăng đột biến kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016 và duy trì chính sách cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo SCMP