Philippines thầm lặng xoay trục khi Mỹ - Trung đối đầu căng thẳng

Dân trí Sau khoảng thời gian sống trong tâm lý hoài nghi với Mỹ, kết hợp với sự lôi kéo từ phía Trung Quốc, Philippines dường như đang âm thầm hâm nóng lại mối quan hệ thăng trầm với Washington dựa trên những nền tảng chiến lược quan trọng để giành được những lợi ích tốt nhất cho mình.
>>Lời xin lỗi muộn của Tổng thống Philippines dành cho ông Obama
>>Chiến lược khôn khéo của Tổng thống Philippines trong cuộc chơi với các nước lớn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh trong chuyến thăm năm 2016 (Ảnh: AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh trong chuyến thăm năm 2016 (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đều là những nhà lãnh đạo nổi tiếng với phát ngôn cứng rắn, tuy nhiên cho đến nay cả hai nhà lãnh đạo vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về mối quan hệ hiện thời giữa hai nước. Mặc dù vậy, có thể dễ dàng nhận ra một thực tế rằng, cả Washington và Manila đều đồng ý gác lại những bất đồng trong quá khứ để đối mặt với một “mối đe dọa” chung lớn hơn mang tên Trung Quốc.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng lan rộng thành cuộc xung đột chiến lược trên quy mô rộng lớn hơn, Washington tiếp tục tái khẳng định tầm ảnh hưởng về quân sự và chính trị tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời tái thiết quan hệ với các đồng minh.

Do Philippines từ lâu đã trở thành đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực nên việc Washington thắt chặt quan hệ với Manila là điều dễ hiểu. Tuy nhiên kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2016, Tổng thống Duterte đã đưa Philippines rời xa Mỹ và ngả về phía Trung Quốc. Động thái này của Tổng thống Duterte khiến ông vấp phải sức ép từ giới an ninh Philippines về việc phải vực dậy mối quan hệ chiến lược truyền thống với Mỹ.

Cam kết mới đây của chính quyền Trump về việc khôi phục sự hiện diện mạnh mẽ của hải quân Mỹ ở Biển Đông nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã trấn an Philippines về quyết tâm của Washington trong việc kiềm chế sự bành trướng của Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Rodrigo Dutrete tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Rodrigo Dutrete tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Theo Nikkei, Tổng thống Duterte đã đúng khi lựa chọn quay về với Mỹ. Mặc dù Tổng thống Trump đôi khi tỏ ra là một nhà lãnh đạo khó đoán, song Mỹ xét cho cùng vẫn là người bạn đáng tin cậy duy nhất của Philippines. Và Mỹ cũng là cường quốc duy nhất đủ khả năng kiềm chế Trung Quốc.

Về phần mình, Philippines vẫn muốn căng thẳng Mỹ - Trung phải ở trong tầm kiểm soát, bởi lẽ một cuộc xung đột về quân sự nghiêm trọng có thể phá hủy kiến trúc an ninh Đông Á và khiến cho khu vực này gặp nguy hiểm. Những nguy cơ xung đột càng hiện hữu rõ hơn sau vụ chạm trán giữa các tàu hải quân của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 9.

Cả Tổng thống Trump, người từng gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “bạn”, và Tổng thống Duterte đều từng thể hiện “tình yêu” dành cho Bắc Kinh và theo đuổi cách tiếp cận thân thiện với Trung Quốc khi mới lên nắm quyền. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cứng rắn sau đó đã “đổi chiều” sau thời gian đầu mặn nồng với Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, hai đồng minh Manila và Washington ngày càng cho thấy có nhiều quan điểm chung về Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm 4/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thẳng thừng tuyên bố Trung Quốc là đối thủ chiến lược chính của Mỹ. Ông Pence cũng nhấn mạnh cách nền kinh tế trỗi dậy của Trung Quốc hỗ trợ cho các tham vọng quân sự của nước này, thể hiện qua các hoạt động quân sự hóa phi pháp ngày càng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Mô tả Trung Quốc là một cường quốc xét lại, chính quyền Trump đã thực thi chính sách “hòa bình thông qua sức mạnh” từng được cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan áp dụng với Liên Xô trước đây. Thậm chí giới phân tích còn cảnh báo về nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mỹ gần đây đã triển khai các máy bay ném bom B-52 cũng như các tàu chiến để thách thức Trung Quốc trên Biển Đông. CNN cũng đưa tin Washington đang cân nhắc tiến hành các cuộc tập trận ở cả eo biển Đài Loan và Biển Đông vào tháng 11 để cho thấy rằng “Mỹ có thể đối phó với các đối thủ tiềm tàng trên nhiều mặt trận”.

Các động thái cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc đã giúp vực dậy tinh thần của các đồng minh như Philippines. Manila trước đây từng không hài lòng với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama do thiếu quyết tâm trong việc phân chia rạch ròi tại vùng biển tranh chấp.

Xa Trung, gần Mỹ

Lính hải quân Mỹ hướng dẫn một binh sĩ Philippines tập trận tại phía tây Manila. (Ảnh: AFP)
Lính hải quân Mỹ hướng dẫn một binh sĩ Philippines tập trận tại phía tây Manila. (Ảnh: AFP)

Được tiếp động lực từ Mỹ, chính quyền Tổng thống Duterte gần đây đã theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với các hành vi bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như việc Bắc Kinh dần xâm chiếm các vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền. Hồi tháng 5, Philippines đã công bố “3 lằn ranh đỏ” đối với Trung Quốc, cảnh báo quan hệ song phương có thể bị phá hủy nếu Bắc Kinh có bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm khai thác tài nguyên tại vùng biển của Philippines, cải tạo bãi cạn Scarborough hay gây hấn với các đơn vị quân đội của Philippines trên Biển Đông.

Hồi tháng 8, Tổng thống Duterte công khai chỉ trích Trung Quốc, kêu gọi nước này “kiềm chế” các hành vi, đồng thời tái khẳng định “quyền đi qua vô hại” theo luật pháp quốc tế. Ông Duterte cũng tuyên bố rằng quân đội Philippines “không cần xin phép ai khi đi qua vùng biển quốc tế”.

Một tuần sau đó, Tổng thống Duterte công khai đe dọa “chiến tranh” với Trung Quốc nếu Bắc Kinh quyết định đơn phương khoan thăm dò đáy biển tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn cảnh báo các lực lượng vũ trang của nước này sẽ “mang mã tấu tới và chiến đấu với người Trung Quốc” nếu cần thiết.

Chính quyền Duterte cũng ngày càng tỏ ra thất vọng với sự thất hứa của Trung Quốc khi Bắc Kinh từng cam kết sẽ cung cấp các khoản đầu tư lớn cho Philippines. Bắc Kinh được cho là đã đóng băng các dự án đầu tư lớn với Philippines trong bối cảnh hai nước bất đồng về một thỏa thuận khai thác chung dưới đáy biển tại vùng biển tranh chấp.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ neo đậu tại vịnh Manila, Philippines hồi tháng 6. (Ảnh: AFP)
Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ neo đậu tại vịnh Manila, Philippines hồi tháng 6. (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh Tổng thống Duterte ngày càng bất mãn với Trung Quốc, giới chức quân sự Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Mỹ.

Cuối tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tổ chức các cuộc họp với giới chức Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, về chủ đề liên quan tới sự mở rộng quân sự của Trung Quốc. Hai bộ trưởng Mỹ cam kết sẽ ủng hộ “mạnh mẽ” việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines.

Vài ngày sau đó, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ, đã có chuyến thăm cấp cao tới Manila và ký thỏa thuận song phương nhằm mở rộng các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa hai nước, nâng số lượng tập trận từ 261 lên 281 cuộc. Các cuộc tập trận mới sẽ tập trung vào hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao khả năng phối hợp tác chiến, tập trận tấn công đổ bộ gần các vùng biển tranh chấp.

Ngoài ra, Manila và Washington cũng đang thảo luận về việc mở rộng khả năng tiếp cận của Mỹ đối với các căn cứ quân sự của Philippines, đặc biệt là căn cứ không quân Bautista ở Palawan, gần các đảo tranh chấp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, Philippines cũng đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do song phương nhằm cho phép Manila tăng cường khả năng tiếp cận với thị trường Mỹ, đồng thời thúc đẩy các khoản đầu tư từ Mỹ vào Philippines. Philippines cũng là một trong những nước được hưởng lợi chính từ các khoản viện trợ chiến lược của Mỹ, bao gồm chương trình hỗ trợ quân sự nước ngoài trị giá 300 triệu USD của Mỹ dành cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo Nikkei, nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì cách tiếp cận gây hấn trên biển và không thực hiện những lời hứa về kinh tế, các nước Đông Nam Á như Philippines sẽ ngả về phía Mỹ, quốc gia vẫn đang đóng vai trò như một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn tại châu Á.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
“Càng đối đầu với Mỹ, Trung Quốc sẽ thua trong cuộc chiến thương mại”
“Càng đối đầu với Mỹ, Trung Quốc sẽ thua trong cuộc chiến thương mại”

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế cho rằng Bắc Kinh nên giành được trái tim của các doanh nhân Mỹ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc thay vì gây sức ép với Washington trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:33

Chuyện về chú bồ câu cụt chân nhồi bông ở Lầu Năm Góc
Chuyện về chú bồ câu cụt chân nhồi bông ở Lầu Năm Góc

Ở hành lang tầng ba của Lầu Năm Góc trưng bày một chú chim bồ câu từng cứu sống nhiều binh sĩ Mỹ trong một trận chiến hồi Thế chiến thứ nhất cách đây 100 năm

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:03

Anh cam kết chung tay cùng Việt Nam giảm thiệt hại của biến đổi khí hậu
Anh cam kết chung tay cùng Việt Nam giảm thiệt hại của biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Nhân một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về tính cấp bách của biến đổi khí hậu, Đại sứ Anh Gareth Ward đã khuyến nghị những giải pháp thiết thực cho Việt Nam, cũng như cam kết sẽ sớm khởi động chương trình hỗ trợ Việt Nam đối phó với "cuộc chiến" này.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:38

Mỹ bị nghi điều máy bay không người lái do thám S-300 ở Syria
Mỹ bị nghi điều máy bay không người lái do thám S-300 ở Syria

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã điều một máy bay không người lái do thám hoạt động của hệ thống phòng không S-300 tại Syria sau khi Nga chuyển các tổ hợp này tới quốc gia Trung Đông.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:35

Sư “hổ mang” ăn chơi khét tiếng Thái Lan lĩnh thêm 16 năm tù
Sư “hổ mang” ăn chơi khét tiếng Thái Lan lĩnh thêm 16 năm tù

(Dân trí) - Nhà sư Thái Lan từng khiến dư luận dậy sóng vì lối sống xa hoa khét tiếng đã bị kết án thêm 16 năm tù với tội danh cưỡng hiếp trẻ em.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:50

Mỹ cấm các nhóm viện trợ nhân đạo tới Triều Tiên
Mỹ cấm các nhóm viện trợ nhân đạo tới Triều Tiên

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cấm các nhân viên thuộc các nhóm viện trợ của Mỹ tới Triều Tiên trong bối cảnh Washington đang gây sức ép với Bình Nhưỡng trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:46

Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì buồng lái bốc khói
Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì buồng lái bốc khói

(Dân trí) - Một máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua 17/10 đã phải quay đầu, hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ không quân Andrews sau khi trục trặc kỹ thuật khiến buồng lái ngập khói.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:25

Máy bay ném bom Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
Máy bay ném bom Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm 16/10 đã thực hiện các chuyến bay áp sát các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, thông cáo của Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cho biết.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Hé lộ đoạn ghi âm nói nhà báo Ả rập bị tra tấn trước khi chặt đầu
Hé lộ đoạn ghi âm nói nhà báo Ả rập bị tra tấn trước khi chặt đầu

(Dân trí) - Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sở hữu các bản ghi âm cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn trước khi bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:36

Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán
Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

(Dân trí) - Cách đây hai tuần, các đặc vụ Ả rập Xê út đã đứng chờ bên ngoài khi nhà báo Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin từ đoạn băng ghi âm do phía Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ông Khashoggi đã chết chỉ sau vài phút trong tình trạng đầu đứt lìa, cơ thể phân thành từng mảnh và các ngón tay bị những “sát thủ” cắt rời.

Thứ năm, 18/10/2018 - 12:22

Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc “nóng mặt”
Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc “nóng mặt”

(Dân trí) - Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sau khi một tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng, Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang gặp nhiều căng thẳng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:00

Xả súng, đánh bom trường học tại bán đảo Crimea, 18 người chết
Xả súng, đánh bom trường học tại bán đảo Crimea, 18 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại một trường cao đẳng ở bán đảo Crimea thuộc Nga hôm nay khi kẻ tấn công kích nổ bom và xả súng vào các sinh viên trong trường.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc hưởng lợi gì nếu thương vụ vũ khí Mỹ, Ả-rập Xê-út trục trặc?
Trung Quốc hưởng lợi gì nếu thương vụ vũ khí Mỹ, Ả-rập Xê-út trục trặc?

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ả-rập Xê-út trong bối cảnh Washington và Riyadh có thể “xích mích” vì vụ nhà báo mất tích. Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như sẽ khó lòng để thay thế được vị trí nhà cung cấp vũ khí của Mỹ với quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:55

Nghi phạm tham nhũng Ukraine giả chết, trốn sang Pháp sống như “vua”
Nghi phạm tham nhũng Ukraine giả chết, trốn sang Pháp sống như “vua”

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp vừa bắt một người nghi là một cựu quan chức cấp cao người Ukraine với cáo buộc làm giả giấy chứng tử nhằm qua mặt chính quyền Kiev, trốn sang Pháp, hưởng thụ cuộc sống giàu có, sung túc.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:40

Khi dạy cách khóc trở thành một nghề ở Nhật Bản
Khi dạy cách khóc trở thành một nghề ở Nhật Bản

(Dân trí) - Do cuộc sống hiện tại có quá nhiều áp lực và căng thẳng, nhiều trường học và công ty ở Nhật Bản đã khuyến khích học sinh và nhân viên của mình hãy khóc để giải tỏa. Từ đó, nghề “giáo viên dạy khóc” ra đời ở nước này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:11

Hai máy bay do Trung Quốc sản xuất rơi liên tiếp ở Myanmar, 3 người chết
Hai máy bay do Trung Quốc sản xuất rơi liên tiếp ở Myanmar, 3 người chết

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu F-7 do Trung Quốc sản xuất và đang được không quân Myanmar vận hành đã rơi liên tiếp vào sáng 16/10 khiến 3 người thiệt mạng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:46

Trung Quốc “bối rối” vì sự khó đoán của ông Trump trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc “bối rối” vì sự khó đoán của ông Trump trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Sự khác biệt trong chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump với những người tiền nhiệm đã khiến kế hoạch đối phó Mỹ ban đầu của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại dường như “đổ bể” và họ đang “bối rối” tìm một hướng đi khác trước sự kiên quyết của Washington.

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:38

Cạnh tranh với Trung Quốc, ông Trump “xoay 180 độ” về viện trợ nước ngoài
Cạnh tranh với Trung Quốc, ông Trump “xoay 180 độ” về viện trợ nước ngoài

(Dân trí) - Khác với dự tính ban đầu, Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến kế hoạch mở rộng viện trợ nước ngoài quy mô lớn, cho phép rót vốn của Mỹ vào các dự án cơ sở hạ tầng tại khắp các châu lục nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:46

Australia chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP
Australia chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Thượng viện Australia ngày 17/10 chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với quyết định này, Australia trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn hiệp định, tăng triển vọng đưa hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:35

Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự
Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự

Việc Nga liên tiếp sử dụng các loại vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân trong các cuộc tập trận quân sự thời gian qua là động thái răn đe đanh thép của Moscow trước Mỹ và đồng minh.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:07

Khoảnh khắc nước lũ cuồn cuộn phá tan cây cầu ở Mỹ
Khoảnh khắc nước lũ cuồn cuộn phá tan cây cầu ở Mỹ

(Dân trí) - Nước lũ chảy cuồn cuộn ở bang Texas, Mỹ đã khiến một cây cầu bắc qua sông ở đây vỡ vụn một phần trước áp lực quá lớn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:02

Thổ Nhĩ Kỳ nêu 5 nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út nghi bị sát hại
Thổ Nhĩ Kỳ nêu 5 nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út nghi bị sát hại

(Dân trí) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 5 nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập xê út Jamal Khashoggi nghi bị sát hại hồi đầu tháng này tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:19

Các nhà ngoại giao Cuba đập búa, la ó phản đối Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Các nhà ngoại giao Cuba đập búa, la ó phản đối Mỹ tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Cuba đã la ó khẩu hiệu và đập bàn giận dữ để phản đối Mỹ trong cuộc họp do phái đoàn Mỹ tổ chức tại Liên Hợp Quốc hôm 16/10.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:04

Nga cảnh báo rút khỏi Hội đồng châu Âu
Nga cảnh báo rút khỏi Hội đồng châu Âu

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không chờ để bị trục xuất khỏi Hội đồng châu Âu mà sẽ chủ động rời tổ chức này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:41