Thứ hai, 03/09/2018 - 14:39

Lời xin lỗi muộn của Tổng thống Philippines dành cho ông Obama

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời xin lỗi tới cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì những phát ngôn xúc phạm khi ông Obama còn đương chức.

Tổng thống Duterte (phải) và cựu Tổng thống Obama (Ảnh: AFP)
Tổng thống Duterte (phải) và cựu Tổng thống Obama (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu trước những người lao động Philippines tại Jerusalem hôm nay 3/9, Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức gửi lời xin lỗi tới cựu Tổng thống Barack Obama vì những lời lẽ xúc phạm cách đây 2 năm. Khi đó, ông Obama đã chỉ trích ông Duterte vì chiến dịch chống ma túy đẫm máu do nhà lãnh đạo Philippines phát động. Đáp trả những lời chỉ trích này, ông Duterte đã gọi ông chủ Nhà Trắng là “con của gái điếm”.

“Sẽ là phù hợp khi nói với ông Obama lúc này rằng, ông bây giờ đã là người dân bình thường, và tôi xin lỗi vì đã thốt ra những lời nói đó”, Tổng thống Duterte nói.

Cũng theo Tổng thống Duterte, ông Obama là một người “lạnh lùng” và luôn “giữ khoảng cách” dù Mỹ và Philippines từng là đồng minh thân cận. Trong khi đó, ông Duterte mô tả đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump là “một người bạn tốt” và là người “nói cùng tiếng nói” với ông. Ông Duterte khẳng định mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ đã được cải thiện dưới thời Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Obama không phải là người duy nhất hứng chịu những lời lẽ bị cho là xúc phạm của ông Duterte. Cựu Đại sứ Mỹ tại Manila và Giáo hoàng Francis cũng từng là mục tiêu công kích của Tổng thống Philippines. Đây đều là những người từng lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy khiến hơn 4.000 người thiệt mạng của Tổng thống Duterte.

Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Israel nhằm tìm hướng phát triển các nguồn cung cấp vũ khí mới, thay thế cho Mỹ. Ông Duterte hy vọng có thể cải thiện hợp tác an ninh với Israel trong bối cảnh Mỹ đang hạn chế cấp vũ khí cho Philippines do cuộc chiến chống ma túy tại quốc gia Đông Nam Á.

Thành Đạt

Theo CNA