1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Philippines sẽ điều máy bay quân sự bay qua khu vực Trung Quốc cấm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 25/5 tuyên bố, các máy bay thương mại và quân sự của nước này sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc tại khu vực này.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Ảnh: AFP)
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Ảnh: AFP)

Thông tin được hãng tin AFP đăng tải, trích dẫn trả lời của ông Aquino với phóng viên báo giới, về việc liệu Manila có chấp nhận quan điểm của Bắc Kinh hay không.

“Chúng tôi vẫn sẽ bay trên các tuyến đường mà chúng tôi đang bay dựa trên luật pháp quốc tế của nhiều công ước khác nhau mà chúng tôi đã ký kết”, ông Aquino nói.

Hồi tuần trước, máy bay quân sự Trung Quốc đã ra lệnh cho một máy bay do thám P-8 Poseidon của hải quân Mỹ phải ra khỏi khu vực không phận phía trên quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc sau đó khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền đối với vùng biển, các đặc điểm hàng hải và không phận phía trên vùng biển này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông, ngay cả với vùng biển gần bờ biển Philippines và các nước láng giềng châu Á khác. Những năm gầm đây Bắc Kinh đã gây quan ngại khi ngày càng hung hăng trong các hành động để thực thi tuyên bố chủ quyền.

Quần đảo Trường Sa, cách hòn đảo lớn gần nhất của Trung Quốc tới 1.000 km, là một trong những quần đảo lớn nhất và có vị trí chiến lược nhất trong vùng biển này.

Ông Aquino nói rằng Philippines sẽ không từ bỏ lãnh thổ của mình cho Trung Quốc, cho dù ông thừa nhận có khác biệt lớn về năng lực quân sự.

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực thi các quyền của mình đối với vùng đặc quyền kinh tế. Tóm lại, cần phải nói rõ rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ các quyền của mình với mọi năng lực có thể”.

Vị Tổng thống tiết lộ Philippines cũng đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để giải quyết tình hình, nhưng không cho biết chi tiết.

Người phát ngôn của không quân Philippines, Đại tá Enrico Canaya, cho biết máy bay của nước này đã bay qua vùng biển tranh chấp, bao gồm cả lộ trình mà máy bay của hải quân Mỹ vừa bay qua. Tuy vậy, ông Canaya từ chối cho biết cụ thể.

Cơ quan hàng không dân dụng Philippines cho biết các máy bay thương mại của họ vẫn bay qua vùng biển được xem như tuyến hàng không quốc tế.

Thanh Tùng
Theo AFP