1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines sẽ cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 8 căn cứ quân sự

(Dân trí) - Philippines sẽ cho phép quân đội Mỹ sử dụng 8 căn cứ quân sự tại nước này sau khi tòa án tối cao Philippines ra phán quyết công nhận hiệp định an ninh với Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng tại Biển Đông.

 

Quân đội Philippines đang tham gia tập trận (Ảnh: Sina)
Quân đội Philippines đang tham gia tập trận (Ảnh: Sina)

Phát ngôn viên của quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla, đã cho biết như vậy hôm 13/1. Các căn cứ quân sự mà quân đội Mỹ có thể sử dụng gồm căn cứ không quân Clark, các căn cứ không và hải quân tại đảo Palawan, phía nam Philippines.

Các căn cứ trên chủ yếu sẽ được dùng để tích trữ các khí tài và nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, theo Đại tá Padilla.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Tòa án cao cấp Philippines ngày 12/1 ra phán quyết tiếp tục duy trì hiệp định an ninh kéo dài 10 năm với Mỹ.

Phán quyết của tòa án tối cao Philippines cho phép thực thi Hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA), vốn được ký năm 2014 nhưng chưa được hiện thực hóa do những vướng mắc về thủ tục pháp lý từ các nhóm đối lập phản đối sự can thiệp của quân đội Mỹ. Philippines từng là thuộc địa của Mỹ từ năm 1898 đến 1946.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ luân phiên hoạt động tại Philippines để tập trận và hỗ trợ Manila tăng cường các căn cứ quân đội. “Chúng ta có thể nối lại việc đàm phán và có thể sớm đi đến thống nhất về địa điểm vì EDCA đã trở thành vấn đề hợp pháp”, phát ngôn viên Padilla cho hay.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng EDCA là để nhằm giúp Manila cải thiện các khả năng quân sự và khiến Mỹ xích lại gần hơn, một phần trong nỗ lực để đối phó với một Trung Quốc đang hung hăng trên Biển Đông.

Philippines từng là nơi đồn trú của 2 trong số các căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài tính đến trước năm 1992, Tuy nhiên, thượng viện Philippines sau đó đã bỏ phiếu chấm dứt việc cho Mỹ thuê các căn cứ quân sự.

Vũ Duy

Theo Sina