1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Philippines cho phép Mỹ tăng cường hiện diện quân sự

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Philippines ngày 12/1 đã tuyên bố rằng một thỏa thuận an ninh với Mỹ là hợp hiến, cho phép quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện tại quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

 


Tàu tuần tra BRP Artemio Ricarte của Phillipines trong cuộc tập trận chung Balikatan với Mỹ năm 2009 (Ảnh: US Navy)

Tàu tuần tra BRP Artemio Ricarte của Phillipines trong cuộc tập trận chung Balikatan với Mỹ năm 2009 (Ảnh: US Navy)

Tòa án Tối cao đã bỏ phiếu 10-4 nhằm bác bỏ một kiến nghị của một số nghị sĩ và các nhà hoạt động rằng Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) giữa Philippines và Mỹ là vi hiến nó khiến chủ quyền của Philippines bị một cường quốc nước ngoài chi phối.

“EDCA không có gì là sai trái về mặt hiến pháp”, phát ngôn viên Tòa án tôi cao Theodore Te hôm nay cho biết. “Thỏa thuận này vẫn phù hợp với luật pháp hiện thời và các hiệp ước mà nó hỗ trợ để thực thi”.

EDCA được ký kết chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Philippines vào năm 2014. Thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ xây dựng các cơ sở để chứa thiết bị phục vụ an ninh hàng hải và các hoạt động ứng phó thảm họa và thiên tai, đồng thời mở rộng việc tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Mania từ lâu đã là một đồng minh thân cận của Mỹ và thỏa thuận trên được xem là quan trọng đối với cả hai bên, trong bối cảnh Philippines đối mặt với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Washington thúc đẩy chính sách xoay trục sang châu Á.

Chuyên gia an ninh Rommel Banlaoi cho rằng thỏa thuận an ninh sẽ tăng cường liên minh giữa Manila và Washington sau khi Tổng thống Benigno Aquino kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6.

Phán quyết của tòa án được đưa ra chỉ ít giờ trước khi ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Philippines hội đàm với những người đồng cấp Mỹ tại Washington, thảo luận các vấn đề an ninh và kinh tế, trong đó có Biển Đông và Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

An Bình