1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines phản đối các chuyến bay thử nghiệm trái phép của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Philippines ngày 13/1 chính thức trao công hàm phản đối các chuyến bay thử nghiệm trái phép gần đây của Trung Quốc ra bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, theo truyền thông Philippines.

 

Máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống bãi Chữ Thập (Ảnh: AFP)
Máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống bãi Chữ Thập (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố: “Chúng tôi chính thức phản đối các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc tiến hành ngày 8/1 ra bãi Chữ Thập. Các hành động khiêu khích của Trung Quốc ảnh hưởng tới quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh: “Những hành động của Trung Quốc đã khiến gia tăng căng thẳng và quan ngại trong khu vực”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, các chuyến bay thử nghiệm của Bắc Kinh là vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được ký kết năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trước đó, gần đây Trung Quốc cho máy bay hạ cánh xuống một đường băng xây dựng trái phép trên bãi Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, theo truyền thông Trung Quốc. Đường băng trên được xây dựng phi pháp từ năm 2014, thời điểm chính phủ Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp và xây đảo trái phép trên Biển Đông.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vụ việc trên, khẳng định rằng hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

 

Vũ Duy

Theo Sputnik