Philippines phản đối "hành vi khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Philippines đã gửi công hàm phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đối với tàu tuần tra Philippines.

Philippines phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần các tàu cá Philippines tại Biển Đông (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 20/10 cho biết, nước này đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc các tàu Trung Quốc thách thức các tàu của Philippines tuần tra trên Biển Đông bằng còi, loa và hệ thống liên lạc vô tuyến.

"Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh của Biển Đông, đồng thời đi ngược lại các nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong khi lực lượng Philippines tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ trên vùng biển do nước này tuyên bố chủ quyền. Philippines không nêu rõ các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm nào.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi thông tin do Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã âm ỉ trong suốt nhiều năm trên Biển Đông - tuyến hàng hải chiến lược mà cả hai nước đều có yêu sách lãnh thổ.

Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6/2016, Philippines đã gửi hơn 80 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc.