Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tàu hải quân của 4 nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines đi qua Biển Đông trong cuộc tập trận chung (Ảnh: Japan Times).

"Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện (SFRC) đã thông qua Dự luật về trừng phạt ở Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2021. Dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện", thông báo của SRFC ngày 19/10 trên Twitter cho biết.

Dự luật vừa được SRFC thông qua nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cùng Thượng nghị sĩ Dân chủ Benjamin Cardin dẫn đầu, nhận được sự ủng hộ từ cả 2 đảng. Sau khi được thông qua tại SRFC, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Trong thông cáo ngày 19/10, Thượng nghị sĩ Rubio và Cardin đã hoan nghênh việc SRFC thông qua dự luật.

"Không có mối đe dọa nào đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở lớn hơn Trung Quốc và lực lượng vũ trang nước này. Rủi ro đối với các lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ trong khu vực là có thật. Mỹ cần các công cụ bổ sung để đối đầu với Bắc Kinh, khi Trung Quốc tiếp tục nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông", ông Rubio, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết.

Ông Rubio cho rằng việc ủy ban thông qua dự luật là "bước quan trọng đầu tiên" và ông kêu gọi toàn thể Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cardin cho biết "hành vi hung hăng của Trung Quốc ở cả Biển Đông và Hoa Đông phải được kiểm soát".

"Dự luật của chúng tôi gửi đi một thông điệp mạnh mẽ từ cả 2 đảng rằng Mỹ sẽ bảo vệ dòng chảy tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Cardin nhấn mạnh.

Nếu chính thức được thông qua, Dự luật Trừng phạt Biển Đông và Hoa Đông sẽ cho phép chính phủ Mỹ tịch thu các tài sản tài chính tại Mỹ, thu hồi hoặc hủy bỏ thị thực Mỹ đối với bất kỳ đối tượng nào bị cáo buộc có liên quan tới "các hoạt động hay chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định" trên Biển Đông.

Dự luật mới cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải trình lên Quốc hội bản báo cáo theo thời hạn 6 tháng một lần để xác định những cá nhân hay công ty Trung Quốc có liên quan tới hoạt động xây dựng hay phát triển các dự án trái phép trên Biển Đông. Các hoạt động trái phép được quy định theo dự luật của Mỹ gồm bồi đắp, xây đảo nhân tạo, xây dựng hải đăng và hạ tầng viễn thông di động.

Những cá nhân hay tổ chức đồng lõa hoặc trực tiếp tham gia vào các hoạt động đe dọa tới "hòa bình, an ninh hay ổn định" ở những khu vực do Nhật Bản hoặc Hàn Quốc quản lý trên biển Hoa Đông cũng bị nhắm mục tiêu trừng phạt theo dự luật mới. Tại biển Hoa Đông, Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp đối với quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).  

Tin liên quan