Tổng thống Putin nêu lập trường của Nga về Biển Đông, Đài Loan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc "không cần sử dụng vũ lực" để đạt được mục tiêu "thống nhất" Đài Loan, giữa lúc căng thẳng hai bờ eo biển leo thang.

Tổng thống Putin nêu lập trường của Nga về Biển Đông, Đài Loan - 1

Tổng thống Vladimir Putin dự diễn đàn Tuần Năng lượng Nga ở Moscow ngày 13/10 (Ảnh: Kremlin.ru).

Trao đổi với CNBC tại diễn đàn Tuần Năng lượng Nga ở Moscow hôm 13/10, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập tới phát biểu gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình, cũng như "triết lý nhà nước" của Trung Quốc, để cho thấy rằng không có mối đe dọa nào về đối đầu quân sự.

"Tôi nghĩ Trung Quốc không cần sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế hùng mạnh khổng lồ, và xét về sức mua tương đương, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế số một thế giới hiện nay, vượt cả Mỹ", Tổng thống Putin cho biết.

"Bằng cách tăng cường tiềm lực kinh tế, Trung Quốc đủ khả năng thực hiện các mục tiêu quốc gia của mình. Tôi không nhận thấy có bất kỳ mối đe dọa nào", ông Putin nói thêm.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Kazakhstan hôm 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố lập trường của Moscow về vấn đề Đài Loan.

"Nga, giống như hầu hết các nước khác, coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Chúng tôi đã, đang và sẽ duy trì lập trường này trong chính sách đối ngoại của Nga", ông Lavrov cho biết.

Quan điểm của Nga về vấn đề Biển Đông

Vấn đề Biển Đông cũng được Tổng thống Putin đề cập tại diễn đàn Tuần Năng lượng Nga trong tuần này. Moscow cho đến nay vẫn duy trì lập trường trung lập đối với tình hình căng thẳng tại Biển Đông.

"Đối với Biển Đông, có một số lợi ích mâu thuẫn và trái ngược nhau, nhưng quan điểm của Nga dựa trên thực tế rằng, chúng ta cần tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực, mà không có sự can thiệp của các cường quốc ngoài khu vực, để có cuộc đàm phán thích hợp dựa trên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế", ông Putin nói.

"Đó nên là một quá trình thương lượng, đó cũng là cách chúng ta nên giải quyết mọi tranh cãi và tôi tin rằng có tiềm năng cho điều đó, nhưng nó vẫn chưa được sử dụng đầy đủ cho đến bây giờ", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Tin liên quan