1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines nói Mỹ cần hiện diện quân sự tại châu Á

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á là cần thiết trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Philippines nói Mỹ cần hiện diện quân sự tại châu Á - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (Ảnh: AFP)

“Chúng ta có sự cân bằng về sức mạnh. Chúng ta cần sự hiện diện của Mỹ tại châu Á”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh ANC hôm nay 26/8.

Ngoại trưởng Locsin cho rằng việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự trong khu vực sẽ mang lại lợi ích cho Philippines. Ông Locsin cũng khẳng định Philippines “chưa bao giờ dừng hợp tác” với Mỹ - đồng minh an ninh lâu năm của Philippines.

Hồi tháng 6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đình chỉ quyết định hủy bỏ một thỏa thuận triển khai quân kéo dài 2 thập niên với Mỹ. Thỏa thuận này cho phép Philippines tiếp cận các cuộc diễn tập huấn luyện thường niên, bao gồm diễn tập ứng phó với các tay súng Hồi giáo và các mối đe dọa trên biển.

Quân đội Mỹ trước đây từng có 2 căn cứ quân sự quy mô lớn tại Philippines, nhưng bị đóng cửa vào năm 1992. Hai nước đã khôi phục mối quan hệ song phương gần gũi từ năm 2002 thông qua các cuộc tập trận, các chuyến thăm thường xuyên và hỗ trợ đối phó với phiến quân Hồi giáo.

Philippines đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao phản đối các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ từ lâu cũng phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông và điều các máy bay, tàu chiến tới thực hiện các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 23/8 cáo buộc Trung Quốc bịa đặt yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông thông qua cái mà Bắc Kinh gọi là “đường chín đoạn”. Ông Delfin khẳng định “cái mà Trung Quốc gọi là quyền lịch sử của họ đối với khu vực bao quanh bởi yêu sách “đường chín đoạn” là không tồn tại.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 20/8 đã gửi công hàm phản đối lực lượng Trung Quốc “tịch thu trái phép” công cụ đánh bắt của ngư dân nước này tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

“Tôi rất kiên định về việc bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi. Tôi rất kiên quyết về việc không bao giờ quỳ gối trước Trung Quốc”, Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh.

Mặc dù khẳng định sự cần thiết của việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự trong khu vực, song Ngoại trưởng Philippines cho biết ông vẫn hoan nghênh các cơ hội kinh tế do Trung Quốc mang lại.

Trong cuộc phỏng vấn với ANC, Ngoại trưởng Locsin nói rằng Philippines sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên không tại khu vực Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh yêu cầu Manila chấm dứt vì coi các cuộc tuần tra này là "hành động khiêu khích bất hợp pháp".

“Họ có thể gọi đó là các hành động khiêu khích bất hợp pháp, bạn không thể thay đổi được suy nghĩ của họ. Nhưng họ đã thua trong vụ kiện”, ông Locsin nói, đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài thường trực năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Nếu có chuyện gì đó xảy ra như một vụ tấn công nhằm vào tàu hải quân Philippines, tôi sẽ gọi Washington”, ông Locsin nói.

Khi được hỏi những tình huống nào có thể khiến Philippines kêu gọi sự trợ giúp của Mỹ, Ngoại trưởng Locsin từ chối đề cập cụ thể. Kể từ năm 1951, Mỹ và Philippines đã ký hiệp ước phòng thủ chung, trong đó hai bên cam kết hỗ trợ nhau trong trường hợp một bên bị tấn công.