1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines lo Trung Quốc lập ADIZ, Nhật Bản nói Biển Đông đáng báo động

(Dân trí) - Philippines bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Trung Quốc lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, còn Nhật Bản cho rằng các hành động của Bắc Kinh ở khu vực này là “đáng báo động”.

Philippines lo Trung Quốc lập ADIZ, Nhật Bản nói Biển Đông đáng báo động - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Manila Bulletin)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 25/6 cho rằng kế hoạch của Trung Quốc nhằm lập ra ADIZ ở Biển Đông có thể dẫn tới những rủi ro và tính toán sai lầm trên không và trên biển.

“Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không thực thi kế hoạch nói trên để khu vực Biển Đông tiếp tục hòa bình và ổn định”, ông Lorenzana nói.

Trung Quốc đơn phương đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết khu vực Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” không được quốc tế công nhận.

Theo ông Lorenzana, “nếu Trung Quốc lập ADIZ trên toàn Biển Đông, động thái này đồng nghĩa với việc họ sẽ chiếm một vùng biển rộng lớn vốn luôn rộng mở cho các hoạt động đánh bắt cá và tự do đi lại”.

Bộ trưởng Philippines cho rằng đây sẽ là hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển mà Trung Quốc đã đặt bút ký.

“Rất nhiều quốc gia sẽ coi vùng ADIZ này là phi pháp và vi phạm luật quốc tế”, ông Lorenzana cho biết, nhấn mạnh, động thái này sẽ khiến cho các căng thẳng tiếp tục leo thang ở khu vực.

Phát ngôn của ông Lorenzana được đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Charles Brown, Jr. cho biết trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với các nhà báo khu vực rằng việc thiết lập ADIZ tại Biển Đông đi ngược lại với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cản trở tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

SCMP cuối tháng trước dẫn một nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho việc lập ADIZ trái phép ở Biển Đông từ năm 2010 và chỉ chờ thời cơ để công bố. Theo kế hoạch này, ADIZ sẽ bao phủ khu vực Đông Sa, và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhật Bản cảnh báo tình hình Biển Đông “đáng báo động”

Philippines lo Trung Quốc lập ADIZ, Nhật Bản nói Biển Đông đáng báo động - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: EPA)

Nhật Bản ngày 25/6 bày tỏ mối quan ngại trước các hành vi “đáng báo động” của Trung Quốc trên các khu vực đại dương, ở biên giới với Ấn Độ và với tình hình Hong Kong.

“Rõ ràng, Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng vốn có ở Biển Hoa Đông, Biển Đông, tại biên giới với Ấn Độ và tại Hong Kong. Có thể dễ dàng thấy sự kết nối giữa những sự việc này”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại một sự kiện.

Ông Kono cho rằng tình trạng ở khu vực Biển Đông đang rất báo động vì cách hành xử của Trung Quốc tại đây.

Hôm 23/6, ông Kono cho biết một tàu ngầm bị phát hiện gần các cụm đảo ở tây nam Nhật Bản được cho là thuộc về Trung Quốc.

Nhật Bản hôm nay cũng xác nhận họ đã hủy việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ, vài ngày sau khi họ thông báo tạm dừng chương trình.

Sau đó, ông Kono cho biết Nhật Bản và Mỹ đang bàn bạc về việc phòng chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên bằng cách nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo và năng lực phòng thủ tích hợp.

Đức Hoàng

Theo SCMP, Inquirer