Philippines khôn khéo "lách" cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung

Dân trí Tổng thống Philipines Duterte, dù cố tình hay không, dường như đã thành công trong việc duy trì quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc để phục vụ lợi ích của đất nước mình, mà không làm mếch lòng cả hai.
>>Tổng thống Philippines muốn đưa binh sĩ tới Trung Quốc huấn luyện
>>Hé lộ “món quà” 100 triệu USD Tổng thống Trump tặng Philippines


(Từ trái sang phải) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABS-CBN News)

(Từ trái sang phải) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABS-CBN News)

Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Phát biểu với tư cách Chủ tịch h báo các quốc gia thành viên ASEAN rằng họ sẽ phải học cách xử lý các căng thẳng và áp lực từ sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Chuyên gia Mark Valencia viết trên Thời báo Hoa nam Buổi sáng rằng, nhiều nhà phân tích đã dự đoán về thế khó của các quốc gia Đông Nam Á và sự đoàn kết của ASEAN, trong bối cảnh họ ngày càng bị sức ép bởi cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, đã có lo ngại rằng một số thành viên ASEAN có thể bị lợi dụng trong cuộc cạnh tranh quyền lực cứng và mềm giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt ở Biển Đông. Điều này có thể xảy ra và có một số bằng chứng cho thấy cuộc tranh giành quyền lực đang tạo ra các rạn nứt chính trị khi các quốc gia Đông Nam Á đứng ở giữa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng mọi người có thể đã có thể đánh giá thấp các kỹ năng ngoại giao và sự khéo léo của một số quốc gia Đông Nam Á nhằm tránh một tương lai u ám như vậy.

Giờ đây, các quốc gia Đông Nam Á đang chịu sức ép ngày càng gia tăng nhằm chọn lựa giữa sự hào phóng và lợi thế kinh tế của Trung Quốc, và cái ô hạt nhân của Mỹ. Chiến lược “xoay trục”quân sự năm 2011 sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng với việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho thấy cách tiếp cận của Washington đối với khu vực chú trọng nhiều hơn vào quân sự hơn là các khía cạnh trong mối quan hệ với các quốc gia châu Á.

Mục tiêu của nhiều quốc gia trong khu vực là tối đa hóa lợi ích kinh tế từ sự lớn mạnh của Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì các lợi ích từ sự bảo vệ an ninh của Mỹ. Nhưng mục tiêu này khó chẳng khác nào đi thăng bằng trên dây, vì cả Mỹ và Trung Quốc đều gia tăng sức ép lên các nước.

Hầu hết các quốc gia đều không thể hiện rõ việc chọn bên này hay bên kia. Thay vào đó, họ cho thấy rằng vấn đề lựa chọn chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc không thể rõ ràng như trắng và đen, không phải chọn bên này hay bên kia - mà là hài hòa đôi bên.

Một số quốc gia Đông Nam Á đang khéo léo đàm phán một sự thỏa hiệp chính trị và hưởng lợi từ cả hai phía. Rõ ràng là có những rủi ro ở thỏa hiệp này nếu một quốc gia đánh mất sự cân bằng. Nhưng đối với những nhà lãnh đạo khéo léo và tự tin, tình cảnh khó xử này cũng là một cơ hội họ có thể tận dụng nhằm mang lại lợi ích cho chính các quốc gia của họ.

Theo New York Times, có 3 nhóm theo các giai đoạn khác nhau: chống lại Trung Quốc, chuyển hướng sang Trung Quốc và chơi với cả hai. Đối với các đồng minh then chốt của Mỹ như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, tinh thần của liên minh bị chi phối bởi sự cần thiết của chiếc ô hạt nhân Mỹ. Nhưng đối với một số quốc gia ASEAN, dường như đã có sự chuyển hướng sang Trung Quốc, thiên về các sáng kiến kinh tế của Trung Quốc hơn là các lợi ích từ “sự bảo vệ” của quân đội Mỹ.

Một số người cho rằng Singapore nghiêng về Mỹ. Trên thực tế, Singapore cung cấp căn cứ tạm thời để các tàu chiến hải quân và máy bay Mỹ thu thập thông tin tình báo, và tiến hành hoạt động do thám và giám sát liên quan tới Trung Quốc. Singapore cũng hỗ trợ hoạt động tự do hàng hải của Mỹ - một vấn đề gây tranh cãi trong khu vực vì Mỹ lấy đó làm lý do để giải thích cho quyền theo dõi Trung Quốc. Tuy nhiên, vai trò hiện thời của Singapore với tư cách là Chủ tịch ASEAN và điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc đã khiến nước này có vai trò trung lập hơn. Gần đây, Thủ tướng Singapore nói rằng ông không mặn mà với Quad - một đề xuất liên minh an ninh giữa Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - mà Washington đề xuất vì không không muốn tạo thành các khối đối lập.

Philippines đã làm như thế nào?

Philippines là ví dụ về một quốc gia “chơi với cả hai phía”, và cho tới nay đã thành công. Trên thực tế, Philippines đã và đang cho các nước khác thấy cách thức họ có thể thoát ra khỏi tình huống khó xử.

Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ chuyển hướng từ một đồng minh mạnh mẽ của Mỹ sang lập trường trung lập và độc lập hơn giữa Mỹ và Trung Quốc là một ví dụ về nghệ thuật của sự dung hòa. Cho tới nay, Philippines đã hưởng lợi từ mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì quan hệ quân sự với Mỹ.

Ông Duterte có thể tính toán rằng Mỹ cần Philippines như một căn cứ để tăng cường khả năng viễn chinh, tiếp tế và bảo dưỡng các tàu chiến và máy bay cũng như nghỉ ngơi cho các thủy thủ. Theo lý thuyết này, ông Duterte biết ông có thể linh hoạt với Mỹ nếu chuyển hướng ngoại giao và kinh tế sang Trung Quốc. Ở kịch bản này, ông Duterte giống một thiên tài chính trị thực sự. Nhưng điều này cũng có thể là do tình cờ mà thôi. Nhưng dù thế nào đi nữa, biện pháp của nhà lãnh đạo Philippines và kết quả cho tới nay có thể được xem là một ví dụ để các quốc gia khác học tập nếu muôn.

Ví dụ của Philippines có thể là chỉ là sự khởi đầu của một loạt các hành động cân bằng khéo léo, vốn có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia ASEAN.

Nhưng một điều chắc chắn là: Sự cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quan trọng và khó khăn cho các quốc gia Đông Nam Á. Điều đó cũng làm gia tăng áp lực lên sự thống nhất của ASEAN và tính trung tâm, sự ảnh hưởng của ASEAN đối với các vấn đề an ninh trong khu vực, xét về cả tập thể và đối với các quốc gia thành viên riêng lẻ.

Tình thế chính trị đó có thể không thuận lợi cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á. Nhưng đó có cũng có thể là lợi ích đối với những quốc gia đủ khéo léo để vượt qua các diễn biến chính trị nguy hiểm này. Và các nước không nên đánh giá thấp ý chí chính trị của một số quốc gia Đông Nam Á khi làm như vậy.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Triều Tiên đến Nga chuẩn bị cuộc gặp Putin - Kim Jong-un?
Ngoại trưởng Triều Tiên đến Nga chuẩn bị cuộc gặp Putin - Kim Jong-un?

(Dân trí) - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho được cho là sắp có chuyến thăm tới Nga giữa lúc xuất hiện một số thông tin đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị gặp mặt.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:37

Tổng thống Trump và Lầu Năm Góc không nhìn một hướng ở Syria?
Tổng thống Trump và Lầu Năm Góc không nhìn một hướng ở Syria?

Trong khi Tổng thống Trump nói sẽ sớm rút quân khỏi Syria thì Lầu Năm Góc lại công bố kế hoạch gửi thêm lính tới quốc gia Trung Đông này.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:08

Chính trị gia Ba Lan nghi CIA đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
Chính trị gia Ba Lan nghi CIA đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Hãng tin Sputnik dẫn lời Chủ tịch đảng Tự do (Wolność) Ba Lan Janusz Korwin-Mikke nhận định Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có thể đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng trước.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:50

Máy bay đâm nhau trên đường băng, 2 người thiệt mạng
Máy bay đâm nhau trên đường băng, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ đâm nhau giữa 2 máy bay trên đường băng tại sân bay Marion, bang Indiana (Mỹ) chiều 2/4 khiến 2 người thiệt mạng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:46

Bức ảnh thực tập sinh Nhà Trắng gây xôn xao dư luận
Bức ảnh thực tập sinh Nhà Trắng gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump và 91 thực tập sinh Nhà Trắng đã trở thành chủ đề gây tranh cãi của cộng đồng mạng tại Mỹ trong những ngày vừa qua.

Thứ ba, 03/04/2018 - 10:48

Nga để lộ radar tối tân của hệ thống phòng thủ S-500
Nga để lộ radar tối tân của hệ thống phòng thủ S-500

(Dân trí) - Một đoạn video đăng tải mới đây trên truyền hình Nga dường như vô tình để lộ ra loại radar hiện đại của hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới S-500, Sputnik cho biết ngày 2/4.

Thứ ba, 03/04/2018 - 10:23

Sứ mệnh khẩn cấp của ông Kim Jong-un
Sứ mệnh khẩn cấp của ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un có thể nhận được sự ủng hộ nhiều hơn của Bắc Kinh sau khi Washington đánh thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:46

Ngoại giao K-pop của Hàn Quốc đã chinh phục Triều Tiên?
Ngoại giao K-pop của Hàn Quốc đã chinh phục Triều Tiên?

(Dân trí) - Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un trong chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc làm dấy lên hy vọng ngoại giao bằng âm nhạc K-pop của Hàn Quốc đang phát huy tác dụng nhằm khôi phục quan hệ liên Triều.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:29

Nhen nhóm cuộc chiến "lưỡng bại câu thương" Mỹ - Trung Quốc
Nhen nhóm cuộc chiến "lưỡng bại câu thương" Mỹ - Trung Quốc

Một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhen nhóm khi Bắc Kinh ngừng ưu đãi 128 sản phẩm của Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế cao với sản phẩm của Trung Quốc.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:59

Thủ tướng Nhật sẽ gặp Tổng thống Trump trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều
Thủ tướng Nhật sẽ gặp Tổng thống Trump trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Mỹ trong tháng này và hội đàm với Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên cũng như các vấn đề song phương.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:43

Trung Quốc rục rịch thử nghiệm tàu sân bay tự đóng
Trung Quốc rục rịch thử nghiệm tàu sân bay tự đóng

(Dân trí) - Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc sẽ ra khơi lần đầu tiên để thử nghiệm ở biển Bột Hải vào cuối tháng này, trùng vào dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:30

Con gái cựu điệp viên Nga nghi nhận 200.000 USD trước ngày bị tấn công
Con gái cựu điệp viên Nga nghi nhận 200.000 USD trước ngày bị tấn công

(Dân trí) - Yulia, con gái cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, được cho là đã nhận được khoản tiền trị giá 200.000 USD chỉ vài ngày trước khi bị phát hiện bất tỉnh với nghi vấn hạ độc tại Anh hôm 4/3.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nói phương Tây chơi “trò trẻ con” trong vụ cựu điệp viên
Nga nói phương Tây chơi “trò trẻ con” trong vụ cựu điệp viên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Anh và các đối tác phương Tây đang chơi “trò trẻ con” khi phản ứng trước vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh hồi tháng trước.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:53

Nga không chấp nhận kết quả điều tra nghi án cựu điệp viên bị đầu độc
Nga không chấp nhận kết quả điều tra nghi án cựu điệp viên bị đầu độc

(Dân trí) - Nga tuyên bố không công nhận bất cứ kết quả điều tra nào liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Anh nếu chuyên gia của Nga không được tham gia vào quá trình điều tra.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:46

Phiên dịch viên của Đại tá Gaddafi tiết lộ những bí mật khó ngờ
Phiên dịch viên của Đại tá Gaddafi tiết lộ những bí mật khó ngờ

Nếu bất kỳ vị tổng thống nào yêu cầu sự giúp đỡ, ông ta đã nhận được sự hỗ trợ bằng tiền mặt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:32

Ông Trump mời ông Putin hội đàm tại Nhà Trắng
Ông Trump mời ông Putin hội đàm tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở lời mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin thăm Mỹ và hội đàm tại Nhà Trắng, RT dẫn lời trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov cho biết hôm nay 2/4.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:36

Ban nhạc nữ Hàn Quốc khiến ông Kim Jong-un thay đổi quyết định vào phút chót
Ban nhạc nữ Hàn Quốc khiến ông Kim Jong-un thay đổi quyết định vào phút chót

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự thích thú hiếm hoi đối với ban nhạc nữ K-pop của Hàn Quốc trong chương trình biểu diễn lịch sử tối 1/4 tại Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:20

Cuộc chiến chống tham nhũng đầy thách thức của Tổng thống Hàn Quốc
Cuộc chiến chống tham nhũng đầy thách thức của Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Đương kim Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong cuộc chiến chống tham nhũng sau khi nhà lãnh đạo thứ 5 của nước này vừa đối mặt với các cáo buộc sai phạm trong thời gian cầm quyền.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:04

Ám ảnh vụ máy bay đột ngột thủng lỗ trên cao hàng nghìn mét
Ám ảnh vụ máy bay đột ngột thủng lỗ trên cao hàng nghìn mét

Bốn người, trong đó có một em bé 8 tháng tuổi, đã bị hút khỏi máy bay chở khách TWA sau khi một vụ nổ làm toác một lỗ lớn trên thân máy bay. Khi đó, chiếc Boeing 727 đang ở độ cao 3.350m trên bầu trời Hy Lạp.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:17

Đài Loan phát sóng chương trình dành riêng cho người Việt
Đài Loan phát sóng chương trình dành riêng cho người Việt

(Dân trí) - Đài truyền hình Đài Loan (PTS) mới đây thông báo sẽ dành thời lượng để phát sóng các bản tin bằng 3 tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 04:24

2.000 người Nga mặc đồ bơi lập kỷ lục trượt tuyết
2.000 người Nga mặc đồ bơi lập kỷ lục trượt tuyết

(Dân trí) - Gần 2.000 người mặc đồ bơi đã cùng nhau trượt tuyết tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi, Nga với mục tiêu lập kỷ lục Guinness mới.

Thứ hai, 02/04/2018 - 04:21

Quyền lực ngầm của Đệ nhất phu nhân Melania trong Nhà Trắng
Quyền lực ngầm của Đệ nhất phu nhân Melania trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là người phụ nữ "vô cùng quyền lực”, một quyền lực ngầm bên trong Nhà Trắng, Telegraph dẫn nội dung một cuốn sách mới viết về Nhà Trắng cho biết.

Thứ hai, 02/04/2018 - 04:07

Nghi vấn xung quanh tài khoản mạng xã hội của con gái cựu điệp viên Nga
Nghi vấn xung quanh tài khoản mạng xã hội của con gái cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Trong khi tình hình sức khỏe thực tế của cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal vẫn còn là một điều bí ẩn, cư dân mạng ở Nga đã phát hiện ra ai đó đã đăng nhập vào tài khoản của cô con gái Yulia khi cô này bị cho là vẫn bất tỉnh nhân sự.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:19

Kuwait tử hình cặp đôi giết "osin" Phillipines rồi nhét trong tủ đông
Kuwait tử hình cặp đôi giết "osin" Phillipines rồi nhét trong tủ đông

(Dân trí) - Tòa án Kuwait ngày 1/4 đã tuyên án tử hình đối với cặp vợ chồng người Lebanon và Syria vì tội danh sát hại một người giúp việc Philippines rồi nhét xác cô này trong tủ đông.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:04