Philippines đề xuất tập trận, tuần tra chung trên Biển Đông với Mỹ

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines ngày 14/1 cho biết Philippines mới đây đề xuất tổ chức tập trận và tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng trong khu vực.


Quân đội Philippines đang tham gia tập trận (Ảnh: Sina)

Quân đội Philippines đang tham gia tập trận (Ảnh: Sina)

Theo Reuters, lời đề xuất trên của Philippines được đưa ra trong khi bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Philippines và các đồng cấp Mỹ đang nhóm họp tuần này tại Washington, lần thứ 2 trong hơn 3 năm qua, nhằm thảo luận vấn đề an ninh, thương mại và vấn đề Biển Đông.

“Chúng tôi (Philippines) đề xuất rằng hai bên cần tổ chức tuần tra vùng biển cùng nhau”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez phát biểu với báo giới tại Manila.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines còn nhấn mạnh rằng: “Tồn tại một nhu cầu thực tế trong việc phối hợp cùng hiện diện (giữa hai nước) trên Biển Đông”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trên Biển Đông. Mới đây nước này đã bay thử nghiệm các máy bay dân sự ra bãi Chữ Thập, một trong 7 bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều này làm dấy lên quan ngại về việc quân sự hóa và đe dọa an ninh hàng hải và hàng không trong khu vực.

Tại Diễn đàn tầm nhìn khu vực năm 2016 do Viện ISEAS-Yusof Ishak tổ chức ngày 12/1 tại Singapore, nhiều học giả và các chuyên gia phân tích quốc tế đã vạch trần “mưu đồ” của Trung Quốc khi nước này tiền hậu bất nhất giữa tuyên bố “trỗi dậy trong hòa bình” và hành động hung hăng ở Biển Đông.

Phần lớn các chuyên gia và học giả quốc tế tham luận tại diễn đàn đều ủng hộ quan điểm đã đến lúc ASEAN cần phải đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Thông qua chính sách ngang ngược và vô căn cứ, cái gọi là “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò”, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích trên Biển Đông, nơi có nhiều tuyến vận tải huyết hạch với thương mại hàng năm lên đến 5.000 tỷ USD.

Vũ Duy

Tổng hợp

Bài liên quan