Philippines đệ trình tài liệu mới về Biển Đông lên Tòa án Trọng tài

Theo Đài RFI, ngày 16/3, Philippines đã đệ trình lên Tòa án Trọng tài Liên hợp quốc về Luật biển một tài liệu bổ sung bao gồm nhiều luận cứ, chứng cứ và bản đồ để chứng minh bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị.

Philippines đệ trình tài liệu mới về Biển Đông lên Tòa án Trọng tài

Đường chín đoạn (đường lưỡi bò) phân định biên giới trên Biển Đông (màu đỏ) mà Trung Quốc vô lý áp đặt. (Nguồn: UNCLOS/CIA)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Chính phủ Manila đã đệ trình một tài liệu dày 3.000 trang để trả lời những câu hỏi của tòa án về vụ kiện Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền Biển Đông. Theo các quan chức Philippines, việc tòa án đưa ra các câu hỏi bổ sung cho thấy là vụ kiện tiếp tục được xem xét cho dù không có sự tham gia của Bắc Kinh.

Ngày 16/12/2014, Tòa án Trọng tài, hoạt động trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) đã gia hạn cho Manila đến ngày 16/3 để nộp tài liệu nói trên.

Vụ kiện của Philippines là vụ kiện đầu tiên đối với Trung Quốc về các lãnh thổ đang tranh chấp trên Biển Đông.

Vụ kiện này đã được chính phủ nhiều nước hoan nghênh, trong đó có Chính phủ Mỹ, xem đây là một giải pháp pháp lý bền vững cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Vào tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho biết Manila đã soạn thảo tài liệu trả lời tòa án trọng tài với sự trợ giúp của một công ty tư vấn pháp lý có trụ sở tại Washington.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, có thể Tòa án Trọng tài sẽ ra phán quyết về vụ kiện này trong năm 2016./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/philippines-de-trinh-tai-lieu-moi-ve-bien-dong-len-toa-an-trong-tai/312653.vnp

Đang được quan tâm