Philippines đề nghị "đổi y tá" lấy vắc xin Covid-19 từ Anh, Đức

Đức Hoàng

(Dân trí) - Philippines sẽ để hàng nghìn nhân viên y tế của nước này, chủ yếu là y tá, sang làm việc ở Anh và Đức nếu 2 nước này đồng ý tặng vắc xin Covid-19 cho quốc gia Đông Nam Á.

Philippines đề nghị đổi y tá lấy vắc xin Covid-19 từ Anh, Đức - 1

Y tá làm việc tại một bệnh viện ở Manila, Philippines (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Cục trưởng Cục Các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Lao động Philippines, bà Alice Visperas, ngày 23/2 đã đề nghị Anh và Đức tài trợ vắc xin Covid-19, đổi lại việc Manila sẽ để hàng nghìn nhân viên y tế nước này sang các quốc gia trên làm việc.

Philippines hiện là vùng dịch Covid-19 lớn hàng đầu Đông Nam Á với hơn 560.000 ca bệnh và 12.107 người chết. Họ đã nới lỏng lệnh cấm triển khai đội nhân viên y tế làm việc ở nước ngoài, nhưng vẫn giới hạn số chuyên gia y tế được phép rời nước này ở mức 5.000 người/năm.

Bà Visperas cho biết Philippines để ngỏ khả năng dỡ hạn chế để Anh và Đức tài trợ vắc xin nhằm hỗ trợ Manila tiêm chủng cho lao động nước ngoài và hàng trăm nghìn người Philippines hồi hương.

Lực lượng y tá là một phần trong hàng triệu người Philippines lao động ở nước ngoài, mang về lượng kiều hối 30 tỷ USD/năm - vốn rất quan trọng với nền kinh tế Philippines.

Anh hiện đang là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới với hơn 3,6 triệu ca bệnh, trong khi Đức xếp thứ 10 với gần 2,4 triệu ca bệnh.

Trong khi cả Anh và Đức đã bắt đầu tiêm chủng cho 23 triệu dân, Philippines chưa bắt đầu chương trình tiêm phòng. Manila dự kiến sẽ nhận lô vắc xin đầu tiên trong tuần này do Trung Quốc tài trợ.

Philippines muốn đảm bảo có 148 triệu liều vắc xin để thực hiện chương trình tiêm chủng, theo Reuters.