1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Philippines không thỏa hiệp về Biển Đông để đổi vắc xin Covid-19 Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức Philippines tuyên bố nước này sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh về vắc xin Covid-19.

Philippines không thỏa hiệp về Biển Đông để đổi vắc xin Covid-19 Trung Quốc - 1

Ông Carlito Galvez Jr. (Ảnh: Rappler)

Trong phiên điều trần ngày 22/1 tại Thượng viện Philippines, người đứng đầu lực lượng đặc trách quốc gia chống dịch Covid-19 Carlito Galvez Jr. tuyên bố rằng ông sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề vắc xin Covid-19.

Ông Galvez, một tướng về hưu của quân đội Philippines, đưa ra tuyên bố trên khi nhận được câu hỏi của các thượng nghị sĩ về quyết định của chính phủ Manila trong việc mua 25 triệu liều vắc xin Covid-19 từ công ty Sinovac của Trung Quốc. Thương vụ này đang là chủ đề gây tranh cãi vì tới nay các dữ liệu thuyết phục về sự hiệu quả của Sinovac vẫn chưa đầy đủ.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros bày tỏ mối quan ngại rằng Trung Quốc có thể đang triển khai "ngoại giao vắc xin" hoặc sử dụng quyền tiếp cận vắc xin để buộc các nước khác phải tuân theo ý muốn của Bắc Kinh.

Bà Hontiveros hỏi ông Galvez: "Liệu chúng ta có thể đảm bảo cho công chúng rằng chúng ta sẽ tiếp tục khẳng định lợi ích quốc gia của mình, chẳng hạn như ở Biển Đông và nó sẽ không bị đánh đổi dưới bất kỳ hình thức ngoại giao nào chỉ để có thể mua vắc xin từ Trung Quốc hay không?".

Ban đầu, ông Galvez nói rằng những khác biệt giữa 2 quốc gia nên tạm "gác qua một bên", viện dẫn sự đoàn kết toàn cầu trong nỗ lực chống Covid-19.

Tuy nhiên, sau khi bị bà Hontiveros tiếp tục chất vấn, quan chức này khẳng định Philippines sẽ không thỏa hiệp. Ông cũng đảm bảo rằng việc chính phủ chọn vắc xin dựa vào khoa học và "khuyến nghị từ đội ngũ chuyên gia".

Trước đó, sau chuyến công du Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tuần kêu gọi Philippines không nên bị "phân tâm" bởi các tranh chấp của họ ở Biển Đông mà nên tập trung vào các dự án hợp tác thăm dò dầu khí chung tại khu vực.

Trong chuyến thăm lần này, ông Vương đã cam kết Trung Quốc sẽ tặng Philippines 500.000 liều vắc xin Covid-19, viện trợ 77 triệu USD và cam kết cho Manila vay 1,34 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng.