Philippines ban bố tình trạng thảm họa do Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau khi đã công bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa một phần đất nước vì dịch Covid-19.

 
Philippines ban bố tình trạng thảm họa do Covid-19 - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin PhilStar, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 17/3 đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia kéo dài 6 tháng do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Tôi tuyên bố tình trạng thảm họa trên toàn Philippines trong 6 tháng, trừ khi dỡ bỏ sớm hoặc gia hạn trong tình huống nhất định. Các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương phải hỗ trợ đầy đủ và hợp tác với nhau cũng như huy động những nguồn lực cần thiết để đảm bảo hỗ trợ đối phó thảm họa một cách khẩn cấp và thỏa đáng để kiềm chế và loại bỏ mối đe dọa Covid-19", tuyên bố của Tổng thống Duterte nêu rõ.

Việc ban bố này cho phép phân bổ ngân sách khẩn cấp quốc gia cho chính quyền trung ương và địa phương ở Philippines nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Nó cũng cho phép chính phủ Philippines huy động sự hỗ trợ từ tất cả các cơ quan, ban ngành, trong đó bao gồm cả quân đội, nếu cần thiết để ứng phó dịch.

Trước khi ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, Tổng thống Duterte đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia hôm 9/3, phong tỏa thủ đô Manila và đảo Luzon, nơi có 60 triệu dân. Philippines khuyến cáo người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp, tránh tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Hiện Philippines đã ghi nhận 187 ca mắc Covid-19 và 14 ca tử vong. Chính phủ Philippines đầu tuần này đã công bố gói kích thích tài khóa trị giá 27,1 tỷ peso (tương đương 527 triệu USD) nhằm hỗ trợ ngành du lịch, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch cũng như để mua sắm các bộ kit xét nghiệm và trang thiết bị y tế khác. Philippines cũng đóng của thị trường tài chính vô thời hạn kể từ ngày 17/3.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm