1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phía sau đòn công kích lãnh đạo Cộng hòa của ông Trump

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã công kích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vì mối quan hệ kinh doanh của vợ ông với Trung Quốc.

Phía sau đòn công kích lãnh đạo Cộng hòa của ông Trump - 1

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 16/2 đã đặt nghi vấn về hiệu quả làm việc và sự tín nhiệm của lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, sau khi Thượng nghị sĩ quyền lực này nói ông phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hồi tháng 1.

Cựu Tổng thống cũng chế giễu khả năng của ông McConnell trong việc duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc khi gia đình Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa có "cổ phần đáng kể trong các doanh nghiệp Trung Quốc".

Ông McConnell kết hôn với bà Elaine Chao - cựu Bộ trưởng Giao thông Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Gia đình bà Chao sở hữu Foremost Group - công ty vận tải biển có liên kết với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Bà Chao đã từ chức hôm 7/1, nói rằng bà rất buồn sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

Quan hệ kinh doanh của gia đình bà Chao với Trung Quốc từng là chủ đề của cuộc điều tra do báo New York Times thực hiện năm 2019. New York Times cho biết Foremost Group, công ty chuyên vận chuyển than và quặng sắt, có mối quan hệ sâu sắc với giới tinh hoa Trung Quốc, bao gồm tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc.

Phía sau đòn công kích lãnh đạo Cộng hòa của ông Trump - 2

Ông Mitch McConnell và bà Elaine Chao (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, đại gia đình bà Chao đã đóng góp hơn 1 triệu USD cho các chiến dịch của ông McConnell và vợ chồng bà đã nhận hàng triệu USD quà tặng từ cha bà.

Bà Chao sinh ra ở Đài Loan. Cha mẹ bà đã tới đại lục vào cuối những năm 1940. Bà từng làm việc tại Foremost khi còn trẻ nhưng không có quan hệ chính thức với công ty này.

Giới chỉ trích nghi ngờ việc bà Chao quyết định từ chức vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần trước khi chính quyền cũ kết thúc một nhiệm kỳ bị "bủa vây" bởi sự hỗn loạn, xung đột lợi ích và ứng phó đại dịch.

Việc ông Trump công kích gay gắt lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện vì mối quan hệ kinh tế giữa vợ Thượng nghị sĩ này với Trung Quốc là tín hiệu cho thấy, cựu Tổng thống có thể tiếp tục sử dụng Bắc Kinh làm "công cụ" để chống lại chính quyền Biden cũng như các đối thủ nhằm duy trì tầm ảnh hưởng của mình sau khi rời Nhà Trắng.

"Trump sẽ tìm kiếm bất kỳ vũ khí nào mà ông có thể tìm được để trở lại nắm quyền. Và Trung Quốc, một nút đỏ của Trump trong thời gian tại nhiệm, sẽ tiếp tục được ông sử dụng và nhấn nút trong tương lai", Jeff Moon, chủ tịch công ty tư vấn Moon Strategies và là cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia, nhận định.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra một số lĩnh vực liên quan tới Trung Quốc mà ông Trump và những nghị sĩ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc như Ted Cruz, Marco Rubio hay Rick Scott có thể sử dụng để chỉ trích chính quyền mới.

Cựu Tổng thống có thể nhắm mục tiêu công kích vào bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Biden trong việc tìm kiếm lập trường chung với Trung Quốc trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, Iran hay Triều Tiên, hoặc bất kỳ động thái nào của tân Tổng thống nhằm giảm thuế, xóa bỏ lệnh trừng phạt hoặc lệnh hạn chế xuất khẩu với Trung Quốc.

Giới phân tích nhận định, việc ông Trump sử dụng "công cụ" Trung Quốc có thể mang lại hiệu quả trên một số phương diện. Hiện công chúng Mỹ và các đảng chính trị lớn ngày càng cảnh giác với Trung Quốc, một phần do chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh cũng như các động thái của Trung Quốc ở Hong Kong và Tân Cương.