Phe ly khai tuyên án tử hình 3 người nước ngoài tham chiến ở Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một tòa án ở vùng ly khai của Ukraine đã đưa ra phán quyết cuối cùng về số phận của các lính tình nguyện nước ngoài.

Phe ly khai tuyên án tử hình 3 người nước ngoài tham chiến ở Ukraine - 1
Các lính tình nguyện trong phiên tòa tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng hôm 9/6 (Ảnh: Tass).

Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 9/6 đã tuyên án tử hình đối với 3 lính tình nguyện nước ngoài tham gia cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Theo phán quyết của tòa án, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bản án này là do các bị can đã thực hiện những hành động "thù địch" và "bạo lực" chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Trong số 3 người bị kết án lần này có 2 công dân Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng một công dân Morocco là Brahim Saadoune.

Theo chánh án Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, các bị cáo được quyền kháng cáo trong vòng một tháng. Luật sư của một bị cáo đã khẳng định sẽ kháng cáo phán quyết này của tòa. 

Trước đó, cả 3 lính tình nguyện này đã các lực lượng thân Nga bắt giữ khi đang tham chiến tại thành phố Mariupol vào khoảng giữa tháng 4. Theo giới chức DPR, tất cả những người bị bắt đều đã nhận tội với các cáo buộc nhằm vào mình. Họ cũng thừa nhận đã được "huấn luyện để thực hiện các hành vi khủng bố".

Chính phủ Ukraine đã ngay lập tức lên tiếng phản đối và gọi phán quyết của giới chức tư pháp DPR là "vô giá trị". Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định các lính tình nguyện trên là một phần của lực lượng vũ trang Ukraine, do vậy cần phải được đối xử như những tù binh chiến tranh.

Chính phủ Anh cũng đã bày tỏ sự quan ngại trước phán quyết trên của Tòa án tối cao DPR.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với giới chức Ukraine nhằm đảm bảo rằng các công dân Anh bị bắt tại DPR sẽ được đối xử theo Công ước Geneva về tù binh chiến tranh. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hành động để các công dân Anh sớm được thả", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố.

Ngày 27/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các lính tình nguyện trên thế giới đến Ukraine và chiến đấu trong một đơn vị đặc biệt thuộc quân đội Ukraine. Lúc cao điểm, đơn vị này được cho là có quân số lên tới hơn 20.000 người từ 52 quốc gia khác nhau. Kinh nghiệm chiến đấu của họ đã đóng góp đáng kể cho năng lực phòng thủ của quân đội Ukraine tại nhiều vùng chiến sự quan trọng.

Hôm 5/6, Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine Serhiy Haidai đã xác nhận ít nhất 4 thành viên của đơn vị lính tình nguyện nước ngoài đã thiệt mạng trong những trận chiến ác liệt tại Severodonetsk.

Theo CNN
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm