Phát ngôn gây phẫn nộ của cảnh sát Mỹ trong vụ 6 người gốc Á bị sát hại

(Dân trí) - Một sĩ quan cảnh sát Mỹ đã bị chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi liên quan tới vụ 8 người bị sát hại trong vụ xả súng ở Atlanta.

Phát ngôn gây phẫn nộ của cảnh sát Mỹ trong vụ 6 người gốc Á bị sát hại - 1

Đại tá Jay Baker phát biểu trước báo chí hôm 17/3 (Ảnh: New York Times).

Tại cuộc họp báo hôm 17/3, Đại tá Jay Baker, Phó chỉ huy kiêm người phát ngôn Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Cherokee, đã cung cấp thông tin về Robert Aaron Long - nghi phạm vụ xả súng liên hoàn nhằm vào 3 tiệm massage ở thành phố Atlanta hôm 16/3. Vụ việc khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Ông Baker nói rằng nghi phạm Long, sống tại Woodstock, bang Georgia, đã được các nhà điều tra thẩm vấn vào sáng 17/3. Ông Baker cho biết Long đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công do hắn gây ra. Thanh niên 21 tuổi đối mặt với 8 cáo buộc giết người và một cáo buộc tấn công.

"Anh ta hiểu được sự nghiêm trọng của vụ việc. Anh ta cảm thấy vô cùng chán nản và rơi vào cảnh khốn cùng. Ngày hôm qua là một ngày thực sự tồi tệ với anh ta và anh ta đã hành động như vậy", ông Baker nói.

Phát biểu của ông Baker ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng phát biểu này đã giảm nhẹ thảm kịch chết người do nghi phạm gây ra và thể hiện sự tàn nhẫn đối với cộng đồng người gốc Á tại Mỹ.

Nữ diễn viên Arden Cho và nhiều người khác đã chỉ trích phát biểu của ông Baker trên mạng xã hội.

"Cảnh sát nói rằng đó không phải là tội thù hận (sắc tộc), mà chỉ là do anh ta có một ngày tồi tệ. Không. Đó là bởi vì ông cũng là một người phân biệt chủng tộc, ông Jay Baker", Cho biết trên Twitter.

Vụ việc càng căng thẳng hơn khi một số hãng tin tiết lộ ông Baker từng chia sẻ một số hình ảnh gây tranh cãi trên Facebook, trong đó có hình chiếc áo thun với thông điệp phân biệt chủng tộc.

Theo BuzzFeed News, vào năm ngoái, ông Baker từng đăng lên mạng xã hội hình ảnh một chiếc áo có in hình thương hiệu beer Corona với dòng chữ: "Covid-19: vi rút được nhập khẩu từ Trung Quốc". Cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc khi gọi Covid-19 là "vi rút Trung Quốc" hay "vi rút Vũ Hán".

Cái chết của 6 phụ nữ gốc Á trong 3 vụ xả súng liên tiếp đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn nạn phân biệt chủng tộc ngày càng lan rộng tại Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, Long cho biết hắn ra tay sát hại các nạn nhân không phải vì động cơ phân biệt chủng tộc, thay vào đó nghi phạm đổ lỗi cho các tiệm massage là nơi cám dỗ, giúp hắn thỏa mãn chứng nghiện tình dục.

Cảnh sát bang Georgia cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để kết luận liệu vụ xả súng có bắt nguồn từ động cơ thù hận sắc tộc hay không.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội cho rằng nạn tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ gốc Á và phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc Á tại Mỹ khó có thể giải quyết. Những người gốc Á trên khắp nước Mỹ đã nâng cao cảnh giác sau vụ xả súng ở Atlanta.

Các dữ liệu được công bố mới đây cho thấy gần 3.800 vụ bài xích người gốc Á đã xảy ra vào năm ngoái, trong đó số phụ nữ bị tấn công cao gấp 2,3 lần so với nam giới.

Bài liên quan
Đang được quan tâm