Pháp phạt tù 2 cựu điệp viên vì thông đồng với Trung Quốc

(Dân trí) - Pháp đã tuyên án tù với 2 cựu đặc vụ tình báo của nước này về tội cung cấp thông tin bí mật cho Trung Quốc.

Pháp phạt tù 2 cựu điệp viên vì thông đồng với Trung Quốc - 1

Phiên tòa diễn ra trong bí mật và đã tuyên phạt án tù 2 cựu điệp viên Pháp (Ảnh minh họa: AFP)

AFP đưa tin, một tòa án Pháp ngày 10/7 đã phạt tù 2 cựu điệp viên từ Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp (DGSE) sau khi phán quyết rằng 2 người này mắc tội “chia sẻ thông tin tình báo” với nước ngoài. Theo AFP, phiên tòa nói trên đã diễn ra trong tình trạng bí mật một cách tối đa.

Theo đó, Pierre-Marie H., 69 tuổi, bị phạt tù 12 năm trong khi Henri M., 73 tuổi bị tuyên 8 năm tù. Vợ của ông Pierre-Marie H. cũng bị tuyên mắc tội che giấu và bị tuyên phạt 4 năm với 2 án treo.

Cả 2 ông Pierre-Marie H. và Henri M. bị bắt vào tháng 12/2017.

Năm 1997, ông Henri M. được DGSE, cơ quan tình báo của Pháp, phân công tới Bắc Kinh, Trung Quốc làm nhiệm vụ. Ông đã đảm nhận chức Bí thư thứ 2 ở Đại sứ quán Pháp ở Trung Quốc. Ông bị triệu hồi về nước năm 1998 sau khi bị phát hiện có quan hệ với nữ phiên dịch người Trung Quốc của đại sứ.

Ông Henri M. nghỉ hưu vài năm sau đó và trở lại Trung Quốc vào năm 2003. Ông đã kết hôn với phiên dịch viên trên và chuyển tới đảo Hải Nam sinh sống.

Pierre-Marie H. chưa bao giờ được đưa ra nước ngoài làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông bị bắt ở sân bay Zurich, Thụy Sĩ khi mang theo tiền mặt sau khi gặp gỡ một đầu mối Trung Quốc tại một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, theo truyền thông Pháp.

Đức Hoàng

Theo AFP

Tin liên quan