Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu điệp viên CIA đã bị tuyên án 20 năm tù vì cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc.

Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc - 1

Ông Kevin Mallory (Ảnh: LinkedIn)

AFP đưa tin, ngày 17/5, cựu điệp viên CIA Kevin Mallory, 62 tuổi, bị tuyên có tội với cáo buộc bán các tài liệu quốc phòng mật cho các đặc vụ Trung Quốc với giá 25.000 USD trong các chuyến công tác tới Thượng Hải vào tháng 3 và 4/2017.

“Mục đích của ông là lấy thông tin và mục tiêu của tôi là được trả tiền”, Mallory viết trong tin nhắn gửi điệp viên Trung Quốc vào tháng 5/2017.

Hồi tháng 5/2018, Mallory đã thừa nhận hành động gặp gỡ các điệp viên Trung Quốc và nhận hàng chục nghìn USD để giao ra các tài liệu tình báo của Washington. Phía công tố liên bang gọi hành vi của Mallory là gián điệp.

Tuy nhiên, cựu điệp viên CIA nói rằng ông không có tội vì đó là kế hoạch lập ra nhằm “lật mặt” những gián điệp muốn khai thác thông tin tình báo của Mỹ. Khi đó, ông nói rằng mình đã đưa ra các thông tin không có giá trị nhằm “giữ chân” gián điệp Trung Quốc cho đến khi ông trình báo vấn đề này tới CIA.

Mallory, người nói thành thạo tiếng Trung, đã có 2 thập niên làm việc cho ngành tình báo Mỹ sau khi phục vụ trong lục quân và hoạt động tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông là một trong những quan chức Mỹ có quyền tiếp cận tài liệu mật bị vướng vào vòng lao lý vì quan hệ với đặc vụ Trung Quốc.

Hồi tháng 3, quan chức cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ Ron Hansen đối diện án tù 15 năm sau khi nhận tội âm mưu bán tài liệu mật cho Trung Quốc.

Vào tháng 4, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Candace Marie Claiborne nhận tội nói dối cơ quan điều tra về khoản tiền mà bà nhận từ tình báo Trung Quốc để cung cấp các tài liệu của Mỹ.

Ngày 1/5, cựu điệp viên CIA Jerry Chun Shing Lee nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và đang đối diện với án tù chung thân.

“Vụ việc này cho thấy một xu hướng đáng báo động khi các cựu quan chức tình báo trở thành mục tiêu tiếp cận của Trung Quốc và phản bội lại quốc gia và những đồng nghiệp của họ”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nhận định về vụ việc Mallory.

Đức Hoàng

Theo CNA

Tin liên quan
Cựu điệp viên CIA thừa nhận bán tài liệu tình báo cho Trung Quốc vì lợi ích của Mỹ

Cựu điệp viên CIA thừa nhận bán tài liệu tình báo cho Trung Quốc vì lợi ích của Mỹ

Cựu điệp viên CIA Kevin Mallory, người bị bắt hồi năm ngoái, đã thừa nhận cáo buộc trao đổi tài liệu tình báo Mỹ lấy hàng chục nghìn USD từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Mallory cho biết hành động của ông là không có tội vì ông thực hiện điều này để tìm ra gián điệp muốn khai thác thông tin của chính phủ Mỹ.
Đang được quan tâm