Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:53

Pháp nói có bằng chứng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học

Dân trí Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris có bằng chứng về việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.
 >> Anh đồng ý tham gia đáp trả Syria
 >> Đức tuyên bố không tham gia tấn công Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Bloomberg)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Bloomberg)

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TF1 của Pháp ngày 12/4, Tổng thống Macron nói: “Chúng tôi có bằng chứng rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc tấn công tại Douma tuần trước, trong đó ít nhất có chất chlorine. Và chính quyền ông Bashar al-Assad đã sử dụng chúng”.

Ông Macron cho biết Pháp sẽ cân nhắc quyết định liệu có tấn công Syria hay không sau khi phân tích và xác minh các thông tin. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định theo đúng trình tự khi chúng tôi cho rằng nó hữu ích và hiệu quả nhất”, ông Macron nói.

Ông Macron cho hay ông vẫn trao đổi hàng ngày với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Syria và mọi sự can thiệp của Paris chỉ nhằm mục tiêu “loại bỏ khả năng tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria”.

Tổng thống Macron cam kết rằng Pháp sẽ tránh làm gia tăng căng thẳng hoặc bất cứ động thái nào làm tổn hại tới tình hình ổn định trong khu vực. “Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép các chế độ tin rằng họ có thể hành động tùy ý mà không bị trừng phạt vì vi phạm luật pháp quốc tế”, Tổng thống Pháp lý giải.

Đầu tuần này, ông Macron đã lên tiếng kêu gọi các nước cùng “phản ứng mạnh mẽ” với Syria về cáo buộc Damascus tấn công khu vực Douma bằng vũ khí hóa học.

Syria đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của phương Tây. Nga đã cử các điều tra viên tới Douma và kết luận không có bằng chứng cho thấy có vũ khí hóa học được sử dụng. Moscow cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vấn đề này.

Theo hiến pháp Pháp, ông Macron có quyền phát động các hành động quân sự mà không cần sự thông qua của quốc hội nước này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik