Chủ nhật, 14/04/2019 - 17:45

Pháp lo ngại bạo lực tiếp diễn khi biểu tình “Áo vàng” tăng nhiệt

Tổng cộng đã có 31.000 người biểu tình “Áo vàng” xuống đường trên toàn nước Pháp trong đợt biểu tình thứ 22 của lực lượng này.

Pháp lo ngại bạo lực tiếp diễn khi biểu tình “Áo vàng” tăng nhiệt - 1

Một cuộc biểu tình của phe Áo Vàng. (Ảnh: AP)

Đợt biểu tình thứ 22 của những người “Áo vàng” tại Pháp tiếp tục diễn ra trong ngày 13/4, vài ngày trước khi Tổng thống Pháp dự kiến sẽ đưa ra các chính sách mới nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Theo con số thống kê được Bộ Nội vụ Pháp đưa ra trong tối 13/4, tổng cộng đã có 31.000 người biểu tình “Áo vàng” xuống đường trên toàn nước Pháp trong đợt biểu tình thứ 22 của lực lượng này. Con số này cao hơn so với đợt biểu tình lần thứ 21 hôm 6/4 (22.000 người)

Tâm điểm của cuộc biểu tình cuối tuần lần này là thành phố Toulouse ở miền Tây Nam nước Pháp, nơi từ nhiều tuần qua được coi là “thủ đô” của lực lượng Áo vàng. Ước tính có khoảng gần 5.000 người Áo vàng đã tập trung tại Toulouse, trong đó có nhiều gương mặt nổi bật của phong trào này. Căng thẳng và đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát Toulouse ngăn chặn những người biểu tình tiến về phía Quảng trường Capitole ở trung tâm thành phố Toulouse.

Tại thủ đô Paris, khoảng 5.000 người biểu tình Áo vàng cũng đã xuống đường giơ cao các khẩu hiệu như đòi Tổng thống Macron từ chức hay đòi giải tán Quốc hội Pháp.

Hiện tại, giới chức Pháp đang tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn mới nhằm đảm bảo an ninh và trật tự trong các lần biểu tình của lực lượng “Áo vàng”. Biện pháp mới nhất đang được Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christophe Castaner vận động là có thể phạt tù đến 1 năm và phạt 15.000 euro đối với những ai cố tình đeo mặt nạ hoặc che mặt trong các tình huống diễn ra bạo loạn.

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong vài ngày tới sẽ đưa ra các chính sách mới, được cho là câu trả lời đầy đủ nhất cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng”, sau khi nước Pháp kết thúc 3 tháng tổ chức các cuộc tranh luận trên toàn quốc.

Trong trường hợp các chính sách của ông Macron không thuyết phục được phe “Áo vàng”, giới chức Pháp lo ngại tình trạng bạo lực sẽ tái diễn nghiêm trọng vào ngày 20/4 tới, đặc biệt khi đang có nhiều lời kêu gọi trên mạng của các phần tử cực đoan về việc “phá huỷ” Paris.

Theo Quang Dũng

VOV-Paris

Mới nhất