Pháp chặn đường dây đưa lậu người Trung Quốc trá hình "du học"

(Dân trí) - Trong khi làn sóng người nhập cư vẫn là một vấn đề nan giải tại Châu Âu, thì ít nhất có hơn 1.000 người Trung Quốc bị phát hiện nhập cư vào Pháp bằng cách du học trá hình.

Pháp chặn đường dây đưa lậu người Trung Quốc trá hình "du học" - 1

Cảnh sát Pháp bắt giữ nghi can là người phụ trách trường Thương mại ở Quận 15, Paris (Ảnh: Le Figaro)

Nhật báo Le Figaro ngày 17/12 đăng thông tin trên qua bài viết “Một trường thương mại là nhà máy sản xuất người nhập cư bất hợp pháp”. Theo đó, cảnh sát Pháp thuộc cơ quan chuyên trách về người nhập cư và lao động nước ngoài bất hợp pháp vừa khám xét tại hai địa điểm, một ở ngoại ô Paris và một ở vùng Ardèchem tịch thu nhiều tài liệu, thiết bị tin học cùng nhiều ngân phiếu khống có tổng trị giá 180.000 euro và 80.000 euro tiền mặt.

Pháp chặn đường dây đưa lậu người Trung Quốc trá hình "du học" - 2

Cảnh sát Pháp tịch thu nhiều hồ sơ để phục vụ điều tra. (Ảnh: Le Figaro)

Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong nguồn lợi khổng lồ của một trong những mạng lưới đưa người nhập cư bất hợp pháp dưới dạng du học, mà cụ thể là một trường Thương mại tư nhân nằm ở Quận 15, Paris. Giám đốc trường là người đứng đầu mạng lưới từng bị chú ý bởi các vụ lừa đảo, phá sản, trốn thuế và tống tiền.

Mạng lưới này có vẻ đã và đang hoạt động hết công suất. Từ năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm mạng lưới đưa từ 500 đến 1.000 người Trung Quốc sang Pháp, thường là nam thanh niên ở độ tuổi từ 20 đến 25.

Theo quy định hiện hành của Pháp, sinh viên sẽ được cấp thẻ cư trú tùy theo thời gian học, thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Thế nhưng khi tới được Paris, phần lớn số sinh viên Trung Quốc này không hề đặt chân tới trường mà họ đã đăng ký học. Thay vào đó họ đi làm tại nhà hàng, quán bar và các cơ sở dịch vụ khác.

Đây là kết quả của quá trình điều tra từ năm 2014 sau cảnh báo của Cơ quan Hợp tác quốc tế tại Bắc Kinh, khi cơ quan này phát hiện lượng đơn xin thị thực du học của sinh viên Trung Quốc vào cùng một trường ở Pháp ngày càng tăng.

Một cảnh sát thuộc đơn vị điều tra nhận xét “phương thức hành động này rất đơn giản... vì họ chẳng cần phải đầu tư phương tiện vận tải hay xây nhà lưu trú cho người nhập cư bất hợp pháp, cũng chẳng phải lo việc họ vượt biên”.

Từ đầu năm 2015, cảnh sát Paris đã phá vỡ 16 đường dây buôn người Trung Quốc, trong đó có 4 đường dây liên quan tới gái mại dâm, 1/3 liên quan tới làm giả giấy tờ để được cấp thẻ cư trú và số còn lại liên quan tới lao động bất hợp pháp chủ yếu trong nhà hàng và xưởng may.

Quý Cao (theo Le Figaro)

Tin liên quan
Đang được quan tâm