Thứ năm, 03/12/2015 - 06:39

Trung Quốc triệt phá đường dây buôn người trị giá hơn 34 triệu USD

Dân trí

Cảnh sát tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã triệt phá một đường dây buôn người đã kiếm lợi 220 triệu nhân dân tệ (khoảng 34,3 triệu USD) từ việc buôn bán trái phép 3.200 người Trung Quốc sang châu Mỹ.

Đây là đường dây buôn người lớn nhất đã từng bị phát hiện từ trước đến nay trong suốt thập kỷ qua ở Trung Quốc.

Một phụ nữ Trung Hoa làm nghề gái bán dâm ở Hồng Kông ngó nhìn ra ngoài khi ngồi trên xe thùng của cảnh sát
Một phụ nữ Trung Hoa làm nghề gái bán dâm ở Hồng Kông ngó nhìn ra ngoài khi ngồi trên xe thùng của cảnh sát

Trang Nhật báo Quảng Châu trích lời công an tỉnh Quảng Đông rằng cảnh sát ở thành phố Giang Môn ở tỉnh này đã bắt 22 kẻ tình nghi và tịch thu hơn 35.000 visa giả và 270 con dấu giả.

Các cơ quan chức năng cũng niêm phong các tài khoản ngân hàng có tổng số dư trong tài khoản lên tới 11 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu USD).

Cơ quan điều tra cho rằng tổ chức buôn người này có trụ sở ở các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến đã buôn bán 3.200 người từ Trung Quốc sang các nước ở Bắc và Nam Mỹ.

“Nếu đường dây này không được triệt phá kịp thời thì chỉ trong 2 năm chúng sẽ phát triển thành một tổ chức buôn người quy mô lớn tại các nước châu Mỹ,” một nhân viên cảnh sát nói.

Theo thông tin ban đầu, ông trùm của tổ chức này là một người họ Li, và người này chuyên phụ trách làm giả các giấy tờ và điều hành một công ty du lịch ở Thẩm Quyến để che chắn cho hoạt động của đường dây buôn người.

Được biết, hơn 70% nạn nhân của đường dây buôn người sang các nước châu Mỹ là các nam thanh niên ở độ tuổi 20 muốn sang châu Mỹ để tìm kiếm việc làm.

Cảnh sát đã tiến hành triệt phá đường dây buôn người này sau khi lực lượng biên giới ở Thẩm Quyến ngăn chặn một nhóm người hồi tháng 2 năm ngoái và bắt giữ 1 người trong đường dây tổ chức cùng 12 người di cư có visa giả đến một nước ở Nam Mỹ.

Một cuộc điều tra khác của lực lượng công an ở Giang Môn tiến hành trong 5 tháng sau đó đã bắt được một số thành viên khác trong băng nhóm này.

Tuy nhiên, trang Nhật báo Quảng Châu không nêu thông tin băng nhóm này đã hoạt động được bao lâu và họ đã đòi mỗi nạn nhân sang châu Mỹ bao nhiêu tiền.

Nguyên An

Theo Business Insider