1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Pháo nhiệt áp "lửa mặt trời" Nga nã hỏa lực vào phòng tuyến của Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại ở chiến trường cho thấy pháo nhiệt áp hạng nặng TOS-1A của Nga phóng hỏa lực dồn dập vào Bakhmut - thành trì của Ukraine ở Donbass.

Avia Pro đăng tải đoạn video ghi lại một trận chiến giữa Nga và Ukraine ở Bakhmut, Donbass. Trong thời gian qua, Nga đã tăng cường nỗ lực nhằm xuyên thủng phòng tuyến kiên cố mà Ukraine đã dựng lên ở khu vực chiến lược này.

Đoạn video cho thấy, hệ thống TOS-1A phóng khoảng 20 quả đạn liên tục vào Bakhmut. Dựa theo đánh giá từ chuyên gia, Nga dường như đã phóng hỏa lực vào phía đông của thành phố, nơi Ukraine củng cố vị trí phòng thủ trong thời gian qua.

Pháo nhiệt áp "lửa mặt trời" Nga nã hỏa lực vào phòng tuyến của Ukraine

Một số mục tiêu của Ukraine đã nổ tung sau khi trúng phải đạn pháo từ hệ thống của Nga.

Nga tăng cường sử dụng hệ thống TOS-1A "Solntsepyok" tại Bakhmut trong thời gian qua, trong bối cảnh họ đang khép vòng vây tại thành phố chủ chốt này. Tuy nhiên, Ukraine cũng đã lập ra hàng chục phòng tuyến và liên tục tiếp viện để ngăn đà tiến của Moscow.

Hệ thống TOS-1A còn được gọi với tên Solntsepyok. Đây là hệ thống phóng đa nòng gồm 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng nhằm vào binh sĩ, khí tài và bất kỳ công sự nào của đối phương trong khu vực rộng tương đương 6 sân bóng đá, lên tới 40.000m2.

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga.

Được thiết kế với mục đích tấn công bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy.

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn trong khoảng 3-4 km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn. Ngoài ra, Solntsepyok còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và phát hỏa.

Trong môi trường nhất định, nhiệt độ từ đầu đạn nhiệt áp của Solntsepyok có thể đạt tới mức 1.000 độ C mang lại sức công phá đáng kể. Chính vì vậy, hệ thống này được gọi là "lửa mặt trời".

TOS-1A được đặt trên phần khung thường được sử dụng cho xe tăng chủ lực T-72.

Pháo phản lực TOS-1A phân tán các đám mây hóa chất dạng khí vào không khí, sau đó được kích nổ bằng chất nổ chân không để giải phóng sóng xung kích áp suất cao, hút không khí ra khỏi các khu vực hạn chế với một lực cực lớn và phá hủy các tòa nhà, chiến hào, hầm trú ẩn và các công trình khác.

Theo Avia Pro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine