Thứ tư, 03/06/2020 - 08:21

Phản ứng im lặng của Thủ tướng Canada về cách ông Trump ứng phó biểu tình

Dân trí

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã im lặng trong 21 giây khi được yêu cầu bình luận về cách Tổng thống Mỹ Donald Trump ứng phó với các cuộc biểu tình ủng hộ quyền cho người da màu.

21 giây im lặng của Thủ tướng Canada về phản ứng của ông Trump với biểu tình

Phản ứng im lặng của Thủ tướng Canada về cách ông Trump ứng phó biểu tình - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: CTV)

Trong cuộc họp báo hôm 2/6, một phóng viên đã đặt câu hỏi về quan điểm của ông với việc Tổng thống Trump kêu gọi các động thái quân sự chống lại người biểu tình quá khích, ông Trudeau thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức đã im lặng và ngập ngừng trong 21 giây.

Trong khoảng thời gian này, ông Trudeau dường như đã định lên tiếng vài lần nhưng đều ngừng lại. Ông cuối cùng cũng đã lên tiếng, nhưng câu trả lời không nhắc tới phản ứng của Tổng thống Trump với các cuộc biểu tình và thậm chí không nhắc tới tên ông Trump.

“Chúng ta đều cảm thấy bối rối và kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Mỹ. Đây là thời điểm để mọi người xích lại gần nhau, nhưng cũng là thời điểm để lắng nghe, để hiểu về những điều bất công vẫn đang diễn ra bất chấp những tiến triển trong hàng năm, hàng thập niên qua. Đây cũng là cơ hội cho người Canada nhận ra rằng chúng ta cũng có những thách thức rằng người Canada da màu và người Canada bị phân biệt chủng tộc phải đối mặt với sự phân biệt đối xử như một thực tế mỗi ngày.

Ông Trudeau sau đó đã nói về những vấn đề mà người Canada bị phân biệt chủng tộc đang phải đối mặt. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cũng được yêu cầu bình luận về cách ứng phó của ông Trump với biểu tình. Tuy nhiên, bà Freeland cũng không nhắc trực tiếp tới tên Tổng thống Mỹ.

Khi được hỏi liệu có phải bà và ông Trudeau tránh chỉ trích trực tiếp ông Trump hay không, bà Freeland nói rằng bà quan tâm tới sự hài lòng của người Canada và nhấn mạnh điều quan trọng cho nước này là nắm rõ được vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc tại chính Canada.

Phong trào biểu tình ủng hộ người da màu sau cái chết hôm 25/5 của George Floyd ở Minneapolis, Minnesota Mỹ sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối, đã lan tỏa khắp nước Mỹ. Phong trào này cũng đã lan rộng tới Canada khi người biểu tình ở Ottawa, Toronto và Montreal cũng xuống đường thể hiện quan điểm ủng hộ người da màu.

Chính quyền ông Trump hiện đang nhận một số ý kiến chỉ trích về cách ứng phó biểu tình và bạo loạn đang diễn ra ở Mỹ. Hôm 1/6, ông từng cảnh báo có thể dùng quân đội trấn áp bạo loạn - động thái khiến các thống đốc cũng như các quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại.

Đức Hoàng

Theo CTV News

Đáng quan tâm
Mới nhất