1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Palau cầu cứu Mỹ, Nhật vì bị Trung Quốc trừng phạt do "làm bạn" với Đài Loan

(Dân trí) - Palau, một quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, đã lên tiếng nhờ Mỹ và Nhật Bản hỗ trợ nền công nghiệp du lịch nước này sau khi Trung Quốc được cho là đã cấm du khách Bắc Kinh tới đây vì Palau có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tổng thống Palau Tommy Remengesau (Ảnh: Rappler)
Tổng thống Palau Tommy Remengesau (Ảnh: Rappler)

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Palau Tommy Remengesau ngày 25/7 đã nhờ Mỹ và Nhật Bản hỗ trợ nền du lịch nước này do Palau tin rằng họ dường như đã bị Trung Quốc trừng phạt vì có quan hệ với Đài Loan.

Ông Remengesau cho biết Palau không nhận được văn bản chính thức về việc cấm khách Trung Quốc tới hòn đảo tham quan, nhưng đã có sự sụt giảm đáng kể từ lượng khách đến từ Bắc Kinh, một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất vào nền công nghiệp du lịch của Palau. Sự sụt giảm nhanh chóng đến mức hãng hàng không của nước này, Palau Pacific Airways, phải ngừng một số chuyến bay vì nhu cầu du lịch đã giảm sút.

Ông Remengesau cho biết Đài Loan đã cam kết sẽ giúp Palau bằng cách mở thêm các chuyến bay tới quốc đảo. Tổng thống Remengesau cũng nhờ Washington và Tokyo trợ giúp.

“Tôi đã gặp (giới chức) Nhật Bản. Tôi đã đề xuất họ hãy xây dựng 1-2 dự án khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp ở Palau. Tôi cũng đã tiếp cận Đài Loan, Mỹ. Một khoản đầu tư có thể giúp cho việc phát triển kinh tế của một quốc đảo nhỏ như Palau”, ông Remengesau nói, cho biết ông tính sẽ bàn về vấn đề này với Hàn Quốc và liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đã leo thang từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo từ năm 2016. Bà Thái là người có tư tưởng phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trong khi Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần tuyên bố không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Trung Quốc và Đài Loan đã cạnh tranh để gây ảnh hưởng ngoại giao tại khu vực Thái Bình Dương cũng như các nước khác trên thế giới trong nhiều năm qua. Hai bên đều sử dụng những hoạt động tài trợ, đầu tư cho các quốc gia này để thiết lập quan hệ đồng minh ngoại giao.

Trung Quốc chiếm 47% lượt khách du lịch quốc tế tới Palau trong năm 2016, trong khi Đài Loan chiếm 10%.

Đức Hoàng

Theo SCMP